Tấm gương Lý Tự Trọng và con đường cách mạng của thanh niên thời kỳ mới

     Nói đến tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, mỗi bản trẻ chúng ta không thể không nói đến anh hùng Lý Tự Trọng, người Đoàn viên thuộc lớp đầu tiên của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Trước tòa án kẻ thù, câu nói bất hủ của anh Lý Tự Trọng “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” đến nay vẫn còn nguyên giá trị, nó là kim chỉ nam cho mọi hành động của đoàn viên, thanh niên. Con đường Cách mạng của Đoàn viên thanh niên Việt Nam trong thời kì mới mang một đặc thù và màu sắc mới. Có nhiều người hiểu rằng “cách mạng” chủ yếu là cuộc đấu tranh giành chính quyền, quyền lực trong chính trị. Đó là một cách hiểu chưa hợp lý. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng định nghĩa “Cách mạng là tiêu diệt những cái gì xấu, xây dựng những cái gì tốt. Chúng ta làm cách mạng để tiêu diệt chế độ thực dân, phong kiến để xây dựng dân chủ mới. Thực dân và phong kiến tuy bị tiêu diệt, nhưng cái nọc xấu của nó (tham ô, lãng phí, quan liêu) vẫn còn có những người có công với cách mạng, song đến khi có ít nhiều quyền hạn trong tay thì đâm ra kiêu ngạo, xa xỉ, phạm vào tham ô, lãng phí, quan liêu, không tự giác, mà biến thành người có tội với cách mạng, hại đến tổ quốc, nhân dân”. Như vậy, rõ ràng là không phải ở một con người, một Đảng, một Nhà nước chỉ làm cách mạng một lần là thôi, là đủ. Vì cách mạng có vận động, làm, tìm được, xây dựng nên cái “mới” rồi, cái “tốt” rồi, nhưng do nhiều nguyên nhân cái mới đang có, cái tốt hiện hành, đã trở thành cũ, xấu, đòi hỏi một cuộc cách mạng mới. Chính vì vậy, mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên đều phải suy ngẫm định nghĩa “cách mạng” theo quan điểm này của Bác để “xoá bỏ cái xấu, cái cũ” trong con người mình – nhất là trong con người cách mạng, tạo nên cái tốt, cái mới, bớt đi cỏ dại, để cho vườn hoa dân tộc – đất nước, mãi mãi đẹp tươi.

     Để tiếp bước trên “con đường cách mạng” của anh Lý Tự Trọng, của các thế hệ đoàn viên, thanh niên đi trước, thì cá nhân mỗi đoàn viên, thanh niên cần phải tích cực trong các hoạt động rèn luyện, bồi dưỡng trong mọi lĩnh vực để trở nên hoàn thiện hơn và xứng đáng trở thành người thừa kế trung thành sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đoàn viên, thanh niên phải tích cực tham gia học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, bồi đắp lý tưởng cách mạng trong sáng; tích cực học tập và tự học tập để nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, khoa học, kỹ thuật, tay nghề; tích cực xây dựng Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân; tích cực tham gia xây dựng môi trường xã hội lành mạnh và môi trường sinh thái trong lành, sạch đẹp; xung kích đi đầu trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; chủ động tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế; tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu; tham gia vào công tác ngoại giao nhân dân để nâng tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế; chủ động và tham gia có hiệu quả vào giải quyết các vấn đề toàn cầu.

     Lý tưởng cuộc sống giúp con người có mục tiêu và động lực phấn đấu để hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều thanh niên trẻ sống thiếu lý tưởng, sống không có mục đích dẫn đến sống vô nghĩa và vô ích. Vì vậy, cần phải xây dựng lý tưởng sống trong thanh niên. Mỗi thanh niên cần xác định lý tưởng, ước mơ, hoài bão của mình để lấy đó làm mục tiêu phấn đấu, thực hiện. Chính vì thế, một trong những tiêu chí cần thiết nữa là thanh niên phải sống có lý tưởng. Bên cạnh đó, có tinh thần cầu tiến, không ngừng học tập vươn lên đáp ứng yêu cầu của xã hội và theo kịp thời đại, không thỏa mãn bản thân để mỗi ngày được tiến bộ hơn. Thanh niên cũng cần có bản lĩnh vững vàng. Trong xu thế đất nước ngày càng phát triển và hội nhập vào nền văn hóa chung của thế giới, nhất là trước sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ thông tin; thanh niên dễ dàng được tiếp xúc với nhiều luồng tư tưởng, văn hóa, lối sống khác nhau. Để giữ vững lập trường, lý tưởng thanh niên cần phải có bản lĩnh vững vàng, có sức mạnh ý chí vượt qua những khó khăn, thách thức và cám dỗ không lành mạnh của xã hội.

     Hiện nay, Quận Đoàn 10 có hơn 40.000 thanh niên với thành phần đa dạng gồm: thanh niên công nhân, thanh niên lao động tự do, thanh niên lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên; thanh niên các dân tộc thiểu số và thanh niên tôn giáo cũng chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong tổng số thanh niên trên địa bàn Quận. Thanh niên Quận 10 luôn năng động, nhạy bén chính trị, có tinh thần học tập, có ý chí nghị lực vươn lên làm giàu chính đáng, có khuynh hướng tham gia các hoạt động xã hội, yêu thích hoạt động tình nguyện, sống có tình nghĩa, biết kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong cuộc sống. Trong những năm qua, nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục tại đơn vị từ bài học qua tấm gương lý tưởng cách mạng của đồng chí Lý Tự Trọng, Ban Thường vụ Quận Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực “Đền ơn đáp nghĩa”, thăm và tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong các dịp hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các ngày lễ lớn trong năm, Ban Thường Vụ Quận Đoàn tổ chức chương trình giao lưu “Một Thời Tuổi Trẻ” với các chủ đề phù hợp theo từng năm, gặp gỡ các đồng chí cựu tù cách mạng[1] nhằm giúp các bạn đoàn viên thanh niên hiểu nhiều hơn về ý chí chiến đấu, tinh thần yêu nước, tình nguyện hy sinh bản thân, tuổi thanh xuân, để đổi lấy một nền hòa bình độc lập và dân chủ. Ngoài ra, Ban Thường vụ Quận Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như “Liên hoan các ca khúc cách mạng”, hội thi “Nhà sử học trẻ tuổi”, hội thi tìm hiểu lịch sử “Quận 10 – 40 năm hình thành và phát triển”, hội thi “Thiết kế công trình Quận 10 tiêu biểu”,[2] cùng các hội thi tìm hiểu sự kiện, danh nhân, tuyến đường trên địa bàn Phường, tên ngôi trường mình đang học tập, tên cơ quan, đơn vị mình đang lao động,… Song song đó, tổ chức chương trình về nguồn tham quan, tìm hiểu và thực hiện tổng vệ sinh các di tích trên địa bàn Quận 10 như Đình Chí Hòa, Hầm Bí Mật B, bia Vườn Lài, bia Lê Thị Riêng, Nhà Truyền thống Quận 10 và nhà tưởng niệm thương binh liệt sĩ Quận 10 được đoàn viên thanh niên tiếp tục quan tâm thực hiện tốt.

     Vì vậy, việc đầu tiên đoàn viên thanh niên phải có lòng yêu nước. Yêu nước là phẩm chất đạo đức không thể thiếu với con người nói chung, con người Việt Nam nói riêng trong đó có tầng lớp thanh niên. Yêu nước không phải là những gì quá cao siêu mà thực chất là một phẩm chất rất gần gũi, được thể hiện ngay trong cuộc sống hằng ngày thông qua tình yêu quê hương, yêu thương gia đình, làng xóm, bạn bè. Để xứng đáng là những người chủ nhân tương lai của đất nước, thanh niên Việt Nam tất yếu phải có lòng yêu nước. Thứ hai là phải sống có trách nhiệm, sống trách nhiệm là sống biết nghĩ cho mình, biết nghĩ đến người khác, đến tập thể xung quanh, đến xã hội. Thực tế hiện nay, một bộ  phận thanh niên có lối sống vô trách nhiệm, sống không nghĩ đến tương lai, sa đọa vào các tệ nạn xã hội hoặc sống chỉ biết nghĩ cho mình mà không quan tâm đến gia đình, xã hội. Trong xu thế xã hội ngày càng phát triển đi lên, mỗi thanh niên cần thể hiện trách nhiệm của mình, trước hết là với bản thân, phấn đấu là người sống có ích. Mỗi thanh niên dù năng lực, vị trí khác nhau nhưng đều phải cố gắng làm tròn nhiệm vụ, bổn phận của mình. Tiếp đến là phải trở thành người có văn hóa. Sống có văn hóa là ứng xử phù hợp với các quy tắc đạo đức, các chuẩn mực của xã hội. Là những người trẻ, thanh niên cần xung kích đi đầu thực hiện lối sống văn hóa trong cách ăn mặc, giao tiếp, ứng xử, tham gia các phần việc xã hội như: Tham gia giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường… Bên cạnh đó, cần có kỷ luật, đảm bảo yêu cầu về giờ giấc, tôn trọng quy định của tập thể, tổ chức. Sống có kỷ luật sẽ làm cho tập thể phát huy được sức mạnh. Có bản lĩnh, năng lực làm chủ bản thân và khẳng định giá trị bản thân; không để dao động, lung lay, cám dỗ bởi cái xấu và dám hành động để bảo vệ cái đúng. Đồng thời, phải có năng lực chuyên môn đáp ứng tốt yêu cầu công việc, góp phần tham gia phát triển xã hội. Có kỹ năng giúp thanh niên thích ứng các điều kiện, hoàn cảnh, thiết lập được các mối quan hệ xã hội đáp ứng yêu cầu hội nhập. Ngoài ra, rèn luyện sức khỏe tốt cũng là một điều vô cùng cần thiết. Đối với thanh niên nói riêng, là những đại diện tiêu biểu của đất nước các bạn  cần tăng cường các hoạt động thể dục thể thao, xây dựng lối sống lành mạnh nâng cao sức khỏe, thể trạng đảm đương tốt mọi công việc đồng thời góp phần xây dựng hình mẫu lý tưởng con người Việt Nam. Ngoài ra, phải tự tin năng động, chủ động sáng tạo, tự nguyện xung phong, xung kích, tiên phong đi đầu trong mọi nhiệm vụ, công việc.

     Thế kỷ XX – thế kỷ vĩ đại và oanh liệt nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam đã trôi qua, cả nước đã bước vào một thế kỷ XXI đầy khó khăn và thử thách. Nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn hiện nay là thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nước ta thành một nước công nghiệp với đời sống vật chất và tinh thần cao, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, bảo vệ vững chắc độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Trong sự nghiệp trọng đại đó, sức trẻ, lòng nhiệt thành, trí tuệ của thanh niên giữ vai trò rất quan trọng.

     Kỷ niệm 105 năm ngày sinh anh Lý Tự Trọng (20/10/1914 – 20/10/2019), tự hào về anh với câu nói bất hủ “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”, thanh niên Quận 10 hôm nay đã và đang kế tục xứng đáng, nỗ lực hết mình viết tiếp trang sử của thế hệ cha anh đi trước, luôn luôn là lực lượng xung kích cách mạng, góp phần quan trọng vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phấn đấu đưa nước ta sánh vai với các cường quốc trên thế giới như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

[1] Giao lưu với đ/c Mừng Nga – Cựu tù chính trị Quận 10, đ/c Phạm Phú Trường – Cựu chiến binh, đ/c Phạm Hồng Phi – cựu tù binh Phú Quốc, đ/c Lê Đức Châu – cựu tù chính trị Côn Đảo, Anh hùng lực lượng vũ trang – thiếu tá Nguyễn Văn Lanh – người có mặt trong trận chiến sinh tử với hải quân Trung Quốc 25 năm trước trên vùng biển Cô Lin – Len Đảo – Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và đ/c Trương Mỹ Hoa – nguyên phó Chủ Tịch nước CHXHCN Việt Nam.

[2] Hội thi “Liên hoan các ca khúc cách mạng” đã thu hút được hơn 150 tiết mục văn nghệ với sự dự thi của 28 nhóm nhạc và 135 cá nhân; “Nhà sử học trẻ tuổi” đã ghi nhận gần 900 lượt tham gia dự thi từ Đoàn viên thanh niên của 59 cơ sở Đoàn; Hội thi tìm hiểu lịch sử “Quận 10 – 40 năm hình thành và phát triển” ghi nhận sự tham gia của 275 thí sinh; Hội thi “Thiết kế công trình Quận 10 tiêu biểu” đã lưu giữ hơn 53 mô hình tiêu biểu của Quận.

Ban Thường vụ Quận Đoàn 10

Thành phố Hồ Chí Minh