Lý Tự Trọng – Người truyền lửa

     Hằng ngày đến trường đi qua cánh cổng là được nhìn thấy anh, tượng đài anh hiên ngang giữa bầu trời cao trong xanh, toát lên ánh hào quang rực sáng, tấm gương anh sáng ngời giữa ngôi trường đào tạo những lứa thanh niên đang trào dâng nhiệt huyết, những người viết tiếp các trang sử hào hùng như anh.

     “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” câu nói ấy đã được tạt vào bia đá, đã được lưu bút vào những cuốn sổ tay cán bộ Đoàn, được khắc họa bằng tranh, bằng nhạc và khắc sâu vào tâm khảm của mỗi đoàn viên, thanh niên. Con đường cách mạng của thanh niên dù là trong thời bình hay thời chiến, dù là ra chiến trường hay trên các mặt trận văn hóa thì con đường ấy thanh niên phải lựa chọn, phải đi thì mới trưởng thành.

     Ngọn lửa cách mạng được anh thắp lên trong ngày anh nằm xuống trở về với đất mẹ thiêng liêng, ngọn lửa ấy chưa bao giờ tắt và cháy mạnh mẽ hơn không chỉ trong lứa đoàn viên đầu tiên mà là hàng triệu triệu lứa đoàn viên cùng cháy ngọn lửa theo anh cho đến tận hôm nay và muôn đời sau.

     Là lớp đoàn viên thanh niên hôm nay được sống trong hòa bình độc lập, nhưng chúng tôi hiểu được rằng để có nền độc lập tự do như hôm nay, để chúng tôi được học hành trong một môi trường không tiếng súng, được thỏa thích sáng tạo đam mê, để chúng tôi những lứa đoàn viên thanh niên tự hào đứng trên các bục vinh quang sánh vai và thi đua cùng các cường quốc là cả một sự hy sinh to lớn của lớp lớp cha, anh đi trước, là sự đánh đổi bằng xương và máu. Chúng tôi nhận từ lịch sử bao nhiêu sự hy sinh thì giờ chúng tôi phải có nghĩa vụ thực hiện, trách nhiệm xây dựng một nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn để sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác hằng mong ước.

     Công việc đã được phân công trong xã hội lứa đoàn viên, thanh niên trong thế kỷ 21 này đang phân vai nhau gánh vác giang sơn để làm rạng ngời đất Việt, những thế hệ đoàn viên, thanh niên ra sức sáng tạo xây dựng xã hội văn minh, trình độ chuyên môn được nâng cao, kỹ năng hội nhập được trang bị sẵn sàng cho cuộc cách mạng 4.0 làm chủ khoa học công nghệ, đi trước và đón đầu xu hướng.

     Chúng tôi đã nỗ lực không ngừng trên mọi phương diện và ngay tại đây ngôi trường Đoàn vinh dự mang tên anh Lý Tự Trọng, những thế hệ giáo viên chúng tôi ngày đêm ra sức học tập, trao dồi chuyên môn, tăng cường đi thực tế cơ sở để học hỏi trao đổi kinh nghiệm, cũng qua đó để tiếp thêm ngọn lửa cách mạng mà anh đã hy sinh để trao lại cho chúng tôi.

     Nhắc đến Lý Tự Trọng là nhắc đến một tấm gương những người yêu nước, nhắc đến anh như nhắc về những người truyền lửa mà anh là một tượng đài trong lòng của mỗi đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

     Chúng tôi nguyện ra sức học tập, lao động sáng tạo, nghiên cứu và đào sâu chuyên môn hơn nữa để viết nên những trang giáo án mang đậm chất người chủ của tương lai và vạch rõ hơn nữa con đường đi cho thanh niên “Chỉ có thể là con đường cách mạng”.

ThS. Nguyễn Thúy An

Khoa Kỹ năng, Trường Đoàn Lý Tự Trọng