Con đường cách mạng của thanh niên

     Hơn 100 năm trước đây, một người thanh niên 17 tuổi dõng dạc đứng trước tòa án lớn đại hình với lời lẽ sắc bén “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”. Hiên ngang, khí phách, lẫm liệt, uy nghi ngã xuống trước họng súng của quân thù, tên anh sống mãi với núi sông vang vọng cùng hồn thiêng sông núi. Lý Tự Trọng, người anh hùng trẻ tuổi mãi mãi là tấm gương kiên trung bất khuất là động lực, là niềm tin cho bao thế hệ trẻ qua hai cuộc trường chinh chiến đấu chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, là ý chí, khát vọng vươn cao, bay xa cho thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

     Tấm gương của một người thanh niên như thế, không lẽ thế hệ trẻ chúng ta không thể thăng hoa và cất cánh bằng sự lãng mạng cách mạng, bằng sự quyết tâm tiến quân vào các mặt trận văn hóa, chính trị, xã hội, khoa học kỹ thuật, bằng niềm tin yêu mà Đảng đang dang tay chào đón, trải thảm đỏ cho những hiền tài!

     Đất nước không còn chiến tranh nhưng cuộc chiến tranh chống tụt hậu, chống những thế lực thù địch, khoa học kỹ thuật thay đổi với tốc độ vũ bão, kinh tế chưa xứng tầm thế giới, điều đó nhắc nhở thanh niên phải cố gắng và nỗ lực. Nên chăng thế hệ trẻ chúng ta hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất nhưng có ý nghĩa nhất bằng những công trình thanh niên, phong trào tình nguyện cho cộng đồng. Tham gia xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Bảo vệ bình yên cho đời sống nhân dân và của chính mình bằng lối sống sạch. Sạch trong tâm trí bằng việc chăm chỉ học tập, làm việc có ích phục vụ cho đơn vị. Sạch môi trường bằng cách giữ gìn vệ sinh chung, nói không với rác thải. Làm những công trình nho nhỏ thu gom chất thải rắn đúng nơi đúng chỗ, giáo dục thanh thiếu niên làm công trình bảo vệ môi trường. Không cần những cải tiến to tát mà “nhiều việc nhỏ cộng lại thành việc to”. Giáo dục của tổ chức đoàn có tốt bao nhiêu, nhiều phương thức hoạt động chăng nữa cũng phải bắt đầu bằng việc mỗi đoàn viên thanh niên phải làm được 3 điều:

     – Phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

     – Thanh niên phải có việc làm và làm kinh tế giỏi.

     – Cùng chung tay bảo vệ môi trường.

     Có bạn nói rằng, sở dĩ Lý Tự Trọng ngày trước nói những lời bất hủ ấy vì đất nước có chiến tranh. Còn giờ đây đất nước mình hòa bình rồi thì thôi đâu cần làm “cách mạng” nữa, đâu cần lý tưởng nữa làm gì?

     “Cách mạng” hiện nay phải hiểu theo nghĩa “thay đổi ” lối sống của mình. Xây dựng lý tưởng không có gì cao siêu cả, đừng có nghĩ mình phải “đập vỡ tường, phá vỡ núi” để chứng minh lý tưởng, để chứng tỏ là người “có chí khí” hoặc nâng cao giá trị bản thân, mà thanh niên phải làm việc, học tập để “rèn đức, luyện tài” với tinh thần 3E: Năng lực, Nhiệt thành và Đồng cảm (Energy, Enthusiasn, Empathy). Đừng bao giờ đánh mất 3 giá trị của cuộc đời: Tình yêu, Thời gian, Cơ hội. Những việc này thật đơn giản nhưng có thể coi đó như một điểm tựa để phấn đấu, hình thành nên nhân cách lý tưởng, hoài bão trong suốt cả đời người. Không yêu nước, không yêu quê hương dân tộc mình làm sao Lý Tự trọng hay nhiều anh hùng liệt sĩ khác sẵn sàng ngã xuống vì sự bình yên cho tổ quốc. Họ là những thanh thiếu niên mà ý chí của họ luôn kiên cường với tinh thần “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

     Vậy đoàn viên thanh niên, hãy bắt tay từ những việc tử tế nhất xứng đáng với các bậc tiền bối, với vong linh của anh hùng liệt sĩ và hơn hết là cho thế hệ các bạn và cho hậu duệ chúng ta sau này. Hôm nay đây, thanh niên “đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho các bạn mà hãy hỏi bạn đã làm gì cho Tổ quốc”: Phải cố gắng học tập, lao động, đi đầu trong mọi hoạt động xã hội; hãy làm những việc thiết thực, cụ thể, sống động, đồng hành trong thời cuộc, tạo cho mình nhiều cơ may, vận hội; hãy yêu quý gia đình, làng xóm, cộng đồng để “quê hương mãi là chùm khế ngọt mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”.

     Dẫu đất nước có bao nhiêu thăng trầm theo quy luật vận hành của dòng chảy thời gian, nhưng Đảng và nhà nước ta luôn đặt niềm tin và kỳ vọng lớn lao vào thanh niên hôm nay, xác định thanh niên là rường cột của nước nhà, là chủ nhân hiện tại và tương lai của đất nước, là một trong những nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh của dân tộc.

 Nguyễn Thị Hiền

 Nguyên Phó Trưởng khoa Công tác Đoàn – Hội

Trường Đoàn Lý Tự Trọng