Đồng chí Lý Tự Trọng gương sáng của tuổi tuổi trẻ cả nước

      Thời gian cứ vậy thấm thoát trôi qua, với tôi được công tác tại trường Đoàn Lý Tự Trọng là một niềm hạnh phúc mà bản thân tôi có được, tôi đến với trường Đoàn Lý Tự Trọng, đến với khoa Kỹ năng, trở thành giáo viên là một trong những điều mà tôi mong muốn và yêu thích.

Thời gian thấm thoát thoi đưa,

Ôi sao nhanh quá tháng 10 đã sang.

Tháng của những ngày kỷ niệm, lịch sử vẻ vang,

Còn lưu muôn thuở hát vang cuộc đời.

     Nhanh thật mới đây mà đã tháng 10, tháng có nhiều ngày kỷ niệm và lịch sử, nhưng nếu ai đã là Đoàn viên, đã từng học tại ngôi trường Đoàn được mang tên đồng chí Lý Tự Trọng sẽ ắt nhớ về một trong những người đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản đầu tiên, người đã truyền lửa cho biết bao thế hệ đoàn viên,  thanh niên cả nước từ những giai đoạn đấu tranh gian khổ bảo vệ Tổ Quốc, rồi giai đoạn đất nước độc lập cần những bàn tay của người trẻ đi về những vùng đất mới xa xôi kiến tạo, xây dựng đất nước. Hôm nay Tổ quốc tôi đang thay đổi lớn, đổi mới và hội nhập quốc tế thì Người truyền lửa ấy với câu nói “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” lại càng sâu sắc và quan trọng hơn, tiếp tục là kim chỉ nam định hướng cho các thế hệ trẻ Việt Nam mai sau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và trên con đường vào kỷ nguyên 4.0.

     Cùng ngược dòng lịch sử, câu nói của đồng chí Lý Tự Trọng “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” ấy đã thể hiện được niềm tin cùng tinh thần lạc quan vào con đường cách mạng giải phóng dân tộc và quyết chiến đấu với giặc tới cùng của đồng chí Lý Tự Trọng. Qua câu nói ấy đã cho ta thấy được ý chí, hành động, đức tính và sự bản lĩnh kiên cường, gan dạ, dũng cảm, bất khuất của người Cộng sản trẻ; một lòng trung thành với lý tưởng cách mạng, có tư chất thông minh, nhận định thời cuộc sắc bén.

     Câu nói còn là bức thông điệp báo trước sự sụp đổ của thực dân phong kiến và sự tất thắng của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu.

     Câu chuyện về anh hùng Lý Tự Trọng kiên trung, bất khuất vẫn luôn là động lực mạnh mẽ, thúc đẩy ý chí rèn luyện của thanh niên Việt Nam và với câu nói “chất thép” đầy ngọn lửa soi sáng của anh vẫn vang vọng và đó mãi là “kim chỉ nam” cho ý chí, hành động của thế hệ thanh niên Việt Nam trong mọi thời đại.

     Bước sang kỷ nguyên 4.0, đất nước đang đổi mới một cách mạnh mẽ với nhiều cơ hội và thách thức để hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Do đó, vai trò và nhiệm vụ của mỗi đoàn viên, thanh niên vô cùng quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu này. Muốn vậy, đoàn viên, thanh niên ngày nay phải xác định được lý tưởng sống và con đường cách mạng chân chính của mình. Đó là xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới, có lý tưởng sống cao đẹp “Tâm trong Trí sáng Hoài bão lớn”; luôn biết suy nghĩ và hành động để hoàn thiện mình; thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa giúp ích cho bản thân, gia đình, xã hội và đất nước.

     Đoàn viên, thanh niên ngày nay cần xác định được mục đích và lý tưởng của mình, hướng đến lý tưởng cao đẹp; Bác Hồ đã từng lấy hình mẫu anh hùng Lý Tự Trọng để giáo dục thanh niên. Bác nói:“Đồng chí Lý Tự Trọng đã nêu gương chân chính cách mạng cho chúng ta noi theo. Ngày nay được Đảng giáo dục, có Đoàn dìu dắt, thanh niên chúng ta phải xung phong gương mẫu trong đạo đức, trong sinh hoạt, trong học tập, trong chiến đấu phải thực hiện “đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm”.”

     Bác Hồ đã nhận định: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên” “Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”. Do vậy, để xứng đáng là “mùa xuân của xã hội”, “người chủ tương lai của nước nhà”, thanh niên Việt Nam trong thời đại mới cần xác định rõ lý tưởng sống cho phù hợp với xu thế của đất nước, dân tộc và thời đại để góp phần đưa Việt Nam tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc trên con đường hội nhập và phát triển.

     Để làm được những điều ấy, chính thanh niên ngày nay cần phải học tập, rèn luyện đạo đức cách mạng để trở thành một người chân chính “Trung thành Dũng cảm Khiêm tốn” như Bác Hồ đã dạy, phải trở thành những công dân của toàn cầu nhưng phải gắn liền với sự nghiệp cách mạng, với Tổ quốc, với Đảng, với giai cấp; không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện “gian khổ thì đi trước, hưởng thụ sau mọi người” và không nên tự cho mình là người tài giỏi, không khoe công, không tự phụ.

     Thanh niên là thế hệ làm chủ tương lai đất nước, muốn xứng đáng vai trò làm chủ thì phải không ngừng học tập. Bác Hồ chỉ rõ “Nhiệm vụ chính của thanh niên, học sinh là học. Học để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, làm cho dân giàu, nước mạnh tức là để làm trọn nhiệm vụ người làm chủ nước nhà” và Bác cũng căn dặn “Đối với thanh niên trí thức cần phải đặt câu hỏi: “Học để làm gì? Học để phụng sự ai?”. Điều này đồng nghĩa với việc, thanh niên phải xác định được mục tiêu, lý tưởng phấn đấu của mình. Lý tưởng của anh hùng Lý Tự Trọng chính là con đường cách mạng nhằm đánh đuổi kẻ thù. Còn những đoàn viên, thanh niên chúng ta ngày nay, lý tưởng chính là hướng tới một xã hội: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, hướng tới đó là sánh vai cùng các cường quốc, trở thành một đất nước không thể thiếu trên các mặt trận quốc tế, là một người bạn không thể thiếu trong quá trình phát triển của các quốc gia.

     Lý tưởng của thanh niên bắt đầu từ bản thân, từ những tri thức, kinh nghiệm; công việc và học tập, hội nhập quốc tế, tích cực làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, dám nghĩ, biết làm, dám lên tiếng vì cái đúng, phải nghe – đọc – nói, suy nghĩ đúng, hành động đúng. Bởi qua kết quả hành động và việc làm thiết thực mới chứng minh được lòng yêu nước, yêu dân tộc, tinh thần dấn thân, xung kích của thanh niên và khẳng định được vị trí của mình.

     Càng trân trọng và tự hào về lịch sử, tôi càng ý thức sâu sắc rằng, nền độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất mà hôm nay tôi có được đã phải đổi bằng xương máu, tuổi xuân, cuộc đời, hạnh phúc của biết bao lớp ông, cha đi trước. Trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay là phải ra sức gìn giữ cho bằng được những thành quả cách mạng vĩ đại đó, mỗi thanh niên Việt Nam phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh, xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của Đảng, Bác Hồ và của cả dân tộc Việt Nam.

     Bản thân tôi là một Bí thư Chi đoàn, là thế hệ sau, một giáo viên trong ngôi trường của thanh niên được vinh dự mang tên anh hùng Lý Tự Trọng, mỗi khi tôi bước lên bục giảng đó là lúc tôi cảm thấy tự hào vì không những là người thầy truyền kiến thức mà chính bản thân mình còn truyền đi ngọn lửa nhiệt huyết của một người thầy giáo cộng sản, luôn làm cho những bài giảng, những buổi học sinh động, năng động và thú vị.

     Tôi luôn mở rộng “vòng tay tình bạn” nối liền đến trái tim học viên, luôn xem học viên là những người bạn cùng sẻ chia, để đồng cảm để từ đó mới có thể phác hoạ được chân dung lý tưởng cách mạng cho các bạn học viên. Dạy học giờ đây không chỉ là người thầy truyền khối lượng kiến thức đơn thuần mà phải là người bạn, người anh truyền cả niềm tin, cảm hứng, là người truyền ngọn lửa lý tưởng cách mạng có định hướng trong thời đại mới.

     Kỷ niệm 105 năm ngày sinh của đồng chí Lý Tự Trọng – người truyền lửa cho bao thế hệ thanh niên. Thế hệ trẻ đã và đang miệt mài học tập trên giảng đường, truyền kiến thức trên bục giảng, lên đường đến những nơi khó khăn nhất để truyền kiến thức, tinh thần hăng hái đến công trường xa, vào nhà máy, thi đua học tập, lao động, sản xuất, chinh phục những tiến bộ khoa học – công nghệ, với một khát vọng cháy bỏng là xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, có vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao. Lý Tự Trọng, tên anh sống mãi cùng thế hệ trẻ, mãi là ngọn lửa cháy trong bao thế hệ đoàn viên, thanh niên cả nước, tiếp tục với lý tưởng cách mạng, với con đường xã hội chủ nghĩa đã chọn, với ngôi trường và các đồng nghiệp tôi đã tin yêu.

Trần Nam Anh

Bí thư Chi đoàn, Trường Đoàn Lý Tự Trọng