Hiểm họa ma túy trong các lễ hội âm nhạc

     Những năm gần đây, trong xu thế hội nhập văn hóa, ở nước ta xuất hiện nhiều chương trình lễ hội âm nhạc, nhất là âm nhạc điện tử thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ.

     Tuy nhiên, đi cùng với các lễ hội này là nguy cơ tiềm ẩn về việc sử dụng chất kích thích, ma túy. Bởi lẽ, âm nhạc điện tử với nhịp điệu nhanh, mạnh luôn mang đến cho người nghe sự phấn khích, cuồng nhiệt, một bộ phận người đam mê những giai điệu này tự cho rằng phải sử dụng chất kích thích, ma túy mới đủ độ “phê” để phiêu theo điệu nhạc. Sự ngộ nhận này đã dẫn đến những hậu quả khôn lường. Mới đây nhất, tối 16-9, tại Công viên nước Hồ Tây (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) một lễ hội âm nhạc điện tử mang tên “Du hành tới mặt trăng” đã được tổ chức hoành tráng với hàng nghìn người tham dự. Tuy nhiên, khoảng hai giờ sau khi lễ hội bắt đầu, một số người có biểu hiện sốc thuốc đã bất tỉnh tại khu vực phía dưới khán đài. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã được huy động để đưa nạn nhân đi cấp cứu, có ít nhất bảy người trong số đó đã chết. Nguyên nhân ban đầu được cơ quan chức năng đưa ra là liên quan việc sử dụng chất ma túy. Công an TP Hà Nội, Công an quận Tây Hồ đã vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc. Thực tế, đây không phải là lần đầu xảy ra chuyện dùng ma túy hay chuyện chết người khi tham gia lễ hội âm nhạc điện tử. Tháng 5-2017, một nam thanh niên sinh năm 1990, tham gia sự kiện âm nhạc tại Sân vận động Mỹ Ðình do sử dụng chất ma túy trong lúc nghe nhạc đã bị sốc thuốc và chết trước khi đến bệnh viện cấp cứu.

     Thực tế, đang có lỗ hổng lớn trong công tác phát hiện, ngăn chặn việc sử dụng chất ma túy tại các lễ hội âm nhạc. Ban tổ chức các sự kiện âm nhạc, khi quảng cáo không chú trọng khuyến cáo khán giả về việc nghiêm cấm mang chất kích thích, ma túy để sử dụng. Người mua vé vào các chương trình này khi qua cổng cũng không bị kiểm soát về an ninh cho nên dễ cất giấu chất ma túy trong người, và cũng dễ dàng sử dụng, hiếm khi bị nhắc nhở. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng không loại trừ trường hợp các đối tượng mang chất ma túy vào lễ hội để bán cho các dân chơi có nhu cầu. Lực lượng công an tại địa bàn chỉ có mặt khi xảy ra các vụ việc để lại hậu quả, chưa có biện pháp phối hợp ngăn chặn từ đầu. Theo cán bộ điều tra của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, một nguyên nhân khác dẫn tới xu hướng sử dụng ma túy trong các lễ hội âm nhạc tăng cao là việc nhiều quán bar, quán rượu, vũ trường tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng… thường xuyên để xảy ra tình trạng khách vừa nghe nhạc tại quán vừa sử dụng ma túy. Liên tục trong các tháng gần đây, công an các địa phương bắt giữ hàng chục dân chơi tại các quán bar, vũ trường có sử dụng ma túy. Số lượng người sử dụng ma túy có khi chiếm 90% số khách tại quán, phần lớn từ 20 đến 30 tuổi.

     Vụ việc nghiêm trọng này đặt ra trách nhiệm rất lớn đối với cơ quan cấp phép và đơn vị tổ chức sự kiện. Theo đó, đi cùng với cấp phép tổ chức, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải có sự phối hợp kiểm soát, răn đe, ngăn chặn tệ nạn có thể xảy ra bằng những biện pháp cụ thể. Ðơn vị tổ chức sự kiện cần lường trước những biến cố có thể xảy ra để có phương án xử lý kịp thời báo cáo, phối hợp các cơ quan chức năng bảo đảm an toàn sự kiện.

     Để ngăn chặn mối hiểm họa ma túy tại các lễ hội âm nhạc điện tử, cần có sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương và lực lượng công an. Với vai trò chuyên trách, lực lượng công an các đơn vị và địa phương cần tăng cường đấu tranh, bắt giữ các ổ nhóm, đường dây chuyên cung cấp ma túy… Ðồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quản lý, kiểm tra các hoạt động tổ chức sự kiện, lễ hội âm nhạc; bố trí lực lượng công an hóa trang kiểm soát tại cổng ra vào, phía dưới khán đài, kịp thời phát hiện những hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền để các cá nhân, nhất là những người trẻ nâng cao cảnh giác trước mối nguy hại từ sử dụng ma túy tại các sự kiện âm nhạc.

Nguồn: Báo Nhân dân online