Truyền cảm lý tưởng của Đảng cho thế hệ trẻ

     Thực tiễn phong phú, sinh động của cách mạng Việt Nam trong 90 năm qua đã chứng tỏ, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nên nhiều kỳ tích trên công cuộc giành độc lập và xây dựng đất nước. Thực tiễn đó khẳng định một chân lý: Ở Việt Nam, không có một lực lượng chính trị nào khác, ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đưa sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

     Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cánh tay đắc lực và đội dự bị của Đảng, đã xác định nội dung xuyên suốt trong công tác giáo dục của Đoàn là bồi đắp lý tưởng, ước mơ, hoài bão, niềm tin, khát vọng cao đẹp của thanh niên theo lý tưởng của Đảng, đóng góp vào sự nghiệp giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới; góp phần hình thành lớp thanh niên ưu tú trên mọi lĩnh vực, kế thừa trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

     Nhìn lại những trang sử quang vinh của Đảng, chúng ta vô cùng tự hào về những kỳ tích trong công tác vận động cách mạng của hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên dưới sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc chống thực dân  Pháp và chống đế quốc Mỹ cứu nước. Đó là những hình ảnh lớp thanh niên Nam bộ kháng chiến năm 1945 “thuốc súng kém, chân đi không mà lòng người giàu lòng vì nước”, những bộ đội trẻ tuổi của Điện Biên: “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”; những chiến sĩ vượt Trường Sơn “ nắng hè khét đá, rừng khuya mất lối, ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình…Những nữ du kích Củ Chi “moi ruột đất ẩn sâu vào lòng đất, trái tim thành chiến hào, ánh mắt hóa vì sao, cánh tay thành lưỡi thép”, khúc tráng ca của quân và dân Củ Chi, của nhân dân Sài Gòn Gia Định: “…Giặc quyết đẩy dân ta lùi về thời đồ đá. Tiếng Bác Hồ: “Dù đốt cháy dãy Trường Sơn…” Muôn triệu trái tim sôi sục căm hờn. Đôi tay yếu mẹ đẩy lùi máy chém, tấm thân gầy mẹ cản xích xe tăng. Nước mắt chảy vào tim mẹ tiễn con ra trận. “Không có gì quý hơn độc lập tự do” lớp lớp lên đường. Tuổi trẻ! Tuổi anh hùng như đại bàng vỗ cánh “Đâu có giặc là ta cứ đi!””

     Trong vòng kiềm kẹp và ngụy trá của guồng máy bạo lực và tâm lý chiến của chính quyền Sài Gòn, tuổi trẻ Sài Gòn đã được truyền thụ sức sống mãnh liệt của một dân tộc anh hùng, được hấp thụ lý tưởng cách mạng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đầy sáng tạo của Thành Đoàn. Những lớp học trong rừng, trên núi; những tổ chức bí mật, bán công khai, công khai; những cuộc hội thảo “Thanh niên trước hiện tình đất nước”, những đêm “Đốt lửa căm thù”, chiến dịch “Hát cho đồng bào tôi nghe”, cuộc diễn tập khởi nghĩa “Đêm Văn nghệ Quang Trung”… dưới hình thức này hay hình thức khác không lúc nào vắng bóng ngọn cờ chính nghĩa của Đảng trong lòng thế hệ trẻ Sài Gòn. giữa sào huyệt kẻ thù,

     Trong giai đoạn mới của đất nước, Đoàn cùng với toàn xã hội quan tâm nâng cao tri thức, tay nghề, tạo việc làm cho thanh niên để thanh niên có thể lập thân lập nghiệp, có cơ hội cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, đồng thời xây dựng một lớp người trẻ có ý thức công dân, hăng hái sáng tạo trong lao động, có ước mơ hoài bão lớn, sống có trách nhiệm với cộng đồng, với gia đình và Tổ quốc, có lòng tin vào sứ mệnh của mình, truyền được ngọn lửa nhiệt huyết và cảm hứng đó cho thanh niên, để cho họ dám ước mơ, có hoài bão lớn, để cùng với chúng ta giong thuyền ra biển lớn…

     Thế giới nhiều biến đổi lớn, nhân loại đang tiến vào thời đại 4.0 và bắt đầu một nền văn minh mới với tốc độ thay đổi của khoa học – công nghệ nhanh chưa từng thấy. Thời đại của nền kinh tế hiện nay dựa trên tri thức đang diễn ra trên toàn cầu. Việc tạo ra kiến thức và đổi mới công nghệ liên tục phát triển với tốc độ rất cao và tương tác thúc đẩy nhau đang tạo ra một thế giới được số hóa, tự động hóa, ngày càng trở nên hiệu quả và thông minh hơn, kết nối người dân với chính phủ, trường học, doanh nghiệp xuyên biên giới. Điều đó khiến cho tuổi trẻ Việt Nam khát vọng vươn lên mạnh mẽ với một tâm thế mới: Đổi mới, sáng tạo và năng động hơn bao giờ hết. đồng thời thách thức ý niệm của chúng ta về vai trò thực sự của con người, của tuổi trẻ Việt Nam trước vận hội của đất nước.

     Con số ước tính người thuộc thế hệ Z của Việt Nam, được gọi là thế hệ 4.0, khoảng hơn 14 triệu (thế hệ Z khoảng từ 15 đến 25 tuổi), tương đương 1/7 dân số. Họ trưởng thành song song với công nghệ thông tin và mạng xã hội. Việt Nam, họ có ưu thế về lực lượng lao động trẻ, thông minh, ham học, khéo tay đang được đào tạo về chuyên môn đạt trình độ cao, Thế hệ trẻ bắt đầu tham gia vào lực lượng lao động có sức mạnh vô biên của công nghệ 4.0, thế hệ Z đang trở thành tâm điểm của thời đại. Tuy nhiên, tuổi trẻ hôm nay rất cần đứng vững trên hai chân: Một là, Năng lực sử dụng công nghệ cao; hai là, được định hướng về lý tưởng sống trong cuộc hành trình tương lai đầy hứa hẹn mà cũng lắm thử thách để không bị lạc hướng, tụt hậu hay bị bỏ lỡ “chuyến tàu siêu tốc 4.0”.

     Họ cần được sự giáo dục của tổ chức Đoàn giúp họ tự cân bằng giữa trí tuệ công nghệ và thông minh cảm xúc để họ nuôi dưỡng định hướng đúng đắn khát vọng, lý tưởng và lẽ sống. Do đó, Đoàn thanh niên cần có những công trình nghiên cứu tìm hiểu giới trẻ ngày nay một cách khách quan và khoa học, phát huy vai trò “người bạn đồng hành”, “điểm tựa tinh thần” với thế hệ trẻ hôm nay. Tổ chức Đoàn cũng cần làm cho thanh niên hiểu về những thời cơ, thách thức mà người trẻ sẽ gặp phải, vai trò, sứ mệnh của mình trong việc đưa đất nước phát triển với nhiều nội dung và phương pháp đổi mới, với cách thức kết nối thích hợp với thói quen ngày càng phụ thuộc vào công nghệ của lớp trẻ ngày nay, để tuổi trẻ ngày nay không bị đứt gãy hay nhiễu loạn với quá khứ đáng tự hào của dân tộc.

     Chính chúng ta, tổ chức Đoàn, chứ không ai khác là người gieo hạt giống lý tưởng trong tâm hồn lớp trẻ, hạt giống hoa hướng dương luôn hướng về ánh sáng tươi đẹp. Chính chúng ta chứ không ai khác, những cán bộ Đoàn, giúp cho tuổi trẻ luôn có khát vọng sống, cảm hứng sống, hừng hực lửa nhiệt huyết bước vào cuộc hành trình vinh quang của cả dân tộc ra biển lớn. Từ những tấm gương điển hình đồng trang lứa thời đại 4.0 bắt đầu xuất hiện ở khắp nơi, các bạn trẻ tự soi rọi lại mình, trau dồi thêm những phẩm chất của lớp trẻ yêu nước, yêu nghề hôm nay, và càng thêm yêu, thêm quý, thêm vững tin, thêm tự hào về con đường mình đã chọn.

     Chúng ta hãy lắng nghe các bạn trẻ chia sẻ chia sẻ trên Facebook: “Có những con người, một ngày sống là một ngày vui. Buổi tối trước khi ngủ, nhìn lại một ngày, họ mỉm cười, và giấc ngủ đến với họ thật bình yên. Sáng dậy, khi tung chăn và mở cửa sổ hít gió trời, họ lại tràn đầy năng lượng cho một ngày mới. Vậy cái gì khiến họ có được niềm vui đó.?… Nói nôm na như vậy, đời người, mình phải có sứ mạng cả cuộc đời. Mình sinh ra trên trái đất này, điều gì khiến mình hạnh phúc nhất khi đạt được ? Đó chính là sứ mạng của cuộc đời.”.

     Tuổi trẻ vinh dự được sống, chiến đấu, lao động và học tập cống hiến trọn vẹn tài năng, trí tuệ cho Tổ quốc, chúng ta có thể tin tưởng và kỳ vọng thế hệ 4.0 sẽ tạo nên những kỳ tích ngoạn mục “siêu trí tuệ” theo lý tưởng của Đảng. Trên đường băng của mỗi đời người, đừng để những người trẻ hoài phí tuổi xuân, dưới lá cờ vinh quang Đảng cả thế hệ trẻ cùng chạy đà và cất cánh.…

 

                                    Đ/c Hoàng Đôn Nhật Tân

                             Nguyên Hiệu trưởng trường Đoàn Lý Tự Trọng

“Ban biên tập website trích một phần nội dung bài viết”