Vài nét về căn cứ núi Dinh

     Không chỉ là điểm tham quan khám phá hấp dẫn cuối tuần cho người dân bản địa cũng như khu vực lân cận, Núi Dinh Vũng Tàu còn sở hữu nét đẹp đến từ quá khứ lịch sử đầy hào hùng cùng những cảnh đẹp thiên nhiên với con đường mòn, suối nhỏ chảy róc rách thu hút hàng ngàn lượt du khách ghé thăm.

     Núi Dinh sở hữu độ cao gần 500m, đem lại không khí trong lành với rừng cây bao phủ xanh thẫm tốt tươi, với đầy những suối nhỏ róc rách xinh đẹp, những con đường mòn cuốn hút bí hiểm và cả những ngôi chùa cho Phật tử và du khách ghé thăm. Tên gọi của núi Dinh bắt nguồn từ lịch sử cuộc điều binh của trưởng cơ Yên Thành Hầu từ tỉnh Phú Yên về Bà Rịa Vũng Tàu, khi binh lính đóng quân trên triền núi xây dựng nên một dinh trại để Yên Thành Hầu làm việc và chỉ huy. Từ đó ngọn núi mang tên Núi Dinh, chứng kiến sự đổi thay và tàn phá của bom đạn trong hai cuộc chiến cứu nước.

Hình ảnh núi Dinh chụp từ vệ tinh

     Căn cứ cách mạng Núi Dinh được xem là căn cứ quan trọng đào tạo và nuôi giấu cán bộ của Thành đoàn trong những năm 1963 – 1966. Được xây dựng từ tháng 4 năm 1963, căn cứ Núi Dinh được xây dựng trong vùng núi hiếm hoi của miền Đông Nam bộ, với vị trí thuận lợi, gần trung tâm đô thị Sài Gòn, có thể hòa vào dòng người đi du lịch Vũng Tàu hay đi chùa Đại Tòng Lâm vào núi là an toàn. Tại đây, với sự hỗ trợ của Thị ủy Bà Rịa và Tỉnh ủy Đồng Nai, nhiều thế hệ cán bộ Thành đoàn đã được học tập, trui rèn và trưởng thành trên con đường đấu tranh cách mạng. Đây cũng là căn cứ cách mạng độc lập duy nhất của Thành đoàn trong gần 40 căn cứ tại 12 tỉnh trải dài từ miền Đông, miền Tây Nam bộ đến Campuchia.

     Vượt qua biết bao những khó khăn và thử thách ác liệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cán bộ và chiến sĩ đã dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, kiên quyết bám trụ giữ vững căn cứ phát triển lực lượng và liên tục tiến công kẻ thù lập được nhiều chiến công oanh liệt làm rạng rỡ truyền thống anh dũng của quân và dân ta.

 

Tin, ảnh: Lê Nguyễn Trọng Nghĩa

(Ảnh đại diện: Bia căn cứ Bưng Lùng, một di tích cách mạng trên núi)