Lan tỏa niềm tự hào về đất nước Việt Nam đến bạn bè quốc tế tại ký túc xá sinh viên Lào

     Những ngày đầu năm 2020, cả nước ta long trọng chào đón kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020), là dịp để ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang 90 năm qua của Đảng và đất nước.

     Nhìn lại lịch sử 90 năm qua đất nước ta có Đảng và những thành tựu của đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta càng thấy vô cùng tự hào về những cống hiến vinh quang, vĩ đại của Đảng ta cho dân tộc, cho đất nước. Bản lĩnh, sự sáng suốt, tính kiên định và trí tuệ của Đảng ta được thể hiện rõ nét ở những khúc quanh của lịch sử dân tộc; khẳng định quá khứ đấu tranh hào hùng, anh dũng và sáng tạo của dân tộc ta; khẳng định lòng tin của nhân dân vào Đảng và lòng tin của Đảng vào nhân dân; khẳng định một bài học, một chân lý: Đảng Cộng sản Việt Nam – Người tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

     Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, bạn bè quốc tế gửi điện chúc mừng đến đất nước Việt Nam, trong đó:

     Điện mừng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào có đoạn: “Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 03/02/1930 do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sáng lập và rèn luyện là bước ngoặt lịch sử quan trọng của cách mạng Việt Nam. Trong suốt 90 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam thông qua việc đề ra đường lối đúng đắn, sáng suốt, kiên trì và đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam anh em lập nên những chiến công lẫy lừng trong sự nghiệp đấu tranh cứu nước vì nền độc lập dân tộc và tự do dân tộc, xây dựng đất nước thành nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên tại Đông Nam Á…

     Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và nhân dân các dân tộc Lào đánh giá cao và xin nhiệt liệt chúc mừng về những thành tựu và thắng lợi to lớn mà Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam anh em đã đạt được, và tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn, quyết đoán của Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, nhân dân Việt Nam anh hùng sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa…”.

     Điện mừng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia có nội dung: “Đảng Nhân dân Campuchia nhiệt liệt chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giành được trong phát triển kinh tế và xã hội, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao, đặc biệt là vị thế và vai trò của Việt Nam không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế.

     Đảng Nhân dân Campuchia đánh giá cao mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Campuchia – Việt Nam không ngừng được phát triển và quyết tâm tiếp tục củng cố mối quan hệ Campuchia – Việt Nam ngày càng phát triển bền vững theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài.

     Đảng Nhân dân Campuchia tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

     Chúc tình hữu nghị, đoàn kết truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Campuchia – Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển”.

     Từ khi thành lập đến nay, Ký túc xá sinh viên Lào tại thành phố Hồ Chí Minh luôn mang niềm tự hào là người bạn đồng hành, là mái nhà đong đầy tình cảm của nhiều thế hệ lưu học sinh Lào, Campuchia sang học tập tại thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu. Từ nơi đây, rất nhiều lớp lưu học sinh Lào, Campuchia được tiếp sức trong quá trình học tập, sinh hoạt và tốt nghiệp trở về phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, cũng như góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia.

     Thời gian qua, Ký túc xá sinh viên Lào hoàn thành tốt vai trò của mình trong công tác tiếp nhận, quản lý, hỗ trợ học tập, tổ chức các loại hình rèn luyện, sinh hoạt giao lưu nhằm nâng cao tri thức, thể chất, đời sống văn hóa tinh thần cho nhiều thế hệ sinh viên Lào, sinh viên Campuchia; luôn chú trọng tổ chức các hoạt động với nhiều nội dung và cách làm sáng tạo, nhiều hoạt động nổi bật đem lại kết quả cao:

     Tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa địa chỉ đỏ, giáo dục truyền thống cách mạng cho tuổi trẻ Việt Nam Lào Campuchia: Thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử, căn cứ cách mạng tại Việt Nam. Tại các điểm tham quan, lưu học sinh được nghe giới thiệu về tiểu sử, quá trình cống hiến và hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sỹ; quá trình xây dựng, giá trị lịch sử của các địa chỉ đỏ. Từ đó, sinh viên có cái nhìn khái quát và sinh động hơn về lịch sử, đất nước và con người Việt Nam; góp phần vun đắp và phát huy hơn nữa tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia.

     Hoạt động tình nguyện: Mặc dù còn gặp đôi chút khó khăn về ngôn ngữ, nhưng các bạn trẻ Lào – Campuchia luôn háo hức khi tham gia các hoạt động tình nguyện tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và tại Việt Nam nói chung. Đây là một trong những hoạt động góp phần vun đắp và thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia. Đồng thời, các bạn cho biết sẽ tiếp tục và luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại chỗ khi đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh.

     Giao lưu văn hóa Việt Nam Lào Campuchia: Ký túc xá sinh viên Lào phối hợp với các đơn vị kết nghĩa, các Câu lạc bộ, đội, nhóm tại các trường Đại học – Cao đẳng – Trung cấp, các quận – huyện Đoàn tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, tìm hiểu và giới thiệu văn hóa dân tộc. Thông qua các hoạt động, các bạn lưu học sinh được giao lưu, tìm hiểu về văn hoá Việt Nam, đồng thời giới thiệu bản sắc văn hoá dân tộc Lào và Campuchia đến với người dân, thanh niên thành phố.

     Chương trình “Sinh viên Lào với gia đình Việt”: một chương trình ý nghĩa trong việc hỗ trợ vật chất và tinh thần cho sinh viên Lào khi học tập xa nhà. Dù chỉ triển khai thí điểm nhưng chương trình đã tạo sự lan tỏa và hiệu ứng tích cực, các mối quan hệ kết nghĩa bố mẹ con, anh chị em Việt – Lào đã được hình thành, là hạt nhân nuôi dưỡng và phát triển mối quan hệ khăng khít giữa nhân dân hai nước Việt – Lào anh em, góp phần trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Lào nói chung và giữa thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh của Lào nói riêng.

     Bên cạnh đó, các hoạt động thường niên hỗ trợ lưu học sinh liên tục diễn ra như tổ chức cho sinh viên Lào Campuchia tham quan thực tế nâng cao kỹ năng thực hành xã hội, Chuỗi các chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam Lào Campuchia về thể thao, văn hóa nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May và Chol Chnam Thmay, chương trình lãnh đạo thành phố gặp gỡ sinh viên Lào sinh viên Campuchia, chương trình tuyên dương sinh viên Lào Campuchia tiêu biểu…

     Thông qua các phong trào hoạt động phong trào, các hoạt động tình nguyện, Ký túc xá sinh viên Lào đã tuyên truyền, giáo dục lưu học sinh Lào – Campuchia hiểu rõ hơn về sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, về quá trình hi sinh và công hiến của bao thế hệ người Việt Nam để gìn giữ nền hòa bình dân tộc và xây dựng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp hiện nay. Qua đó, giúp các bạn lưu học sinh Lào – Campuchia nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của bản thân đối với bản thân, gia đình và đối với quê hương.

     Tự hào về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong 90 năm qua và nhận thức sâu sắc được trách nhiệm của Ký túc xá sinh viên Lào tại thành phố Hồ Chí Minh trong công tác đối ngoại nhân dân. Đặc biệt, trong năm 2020, Việt Nam thể hiện vai trò và vị thế nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, đây là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN và đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021. Trong nước, chúng ta sẽ chào đón những sự kiện trọng đại của dân tộc và đất nước: những ngày này chúng ta long trọng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, những thời điểm tiếp theo là kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng tháng tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Chúng tôi xem những dấu mốc đó là một chặng đường để cùng kết nối, đồng hành, gắn bó lưu học sinh Lào và Campuchia, tạo nhiều hoạt động ý nghĩa để các bạn hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam và hiểu thêm về thành phố Hồ Chí Minh, nơi các bạn đang sinh sống và học tập.

     Tự hào là Ký túc xá duy nhất trong cả nước trực thuộc tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện nhiệm vụ chính trị đối ngoại nhân dân, Ký túc xá sinh viên Lào nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong việc kết nối, giới thiệu những truyền thống tốt đẹp của Việt Nam đến đất nước bạn Lào, Campuchia, biến tình cảm của lưu học sinh với Đảng, với Bác Hồ kính yêu thành những hành động, việc làm cụ thể và thiết thực; là một địa chỉ tin cậy, thật sự trở thành mái nhà chung cho nhiều thế hệ sinh viên Lào, Campuchia khi được học tập, sinh hoạt tại thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

 

Đ/c Huỳnh Thanh Nhã

Phó Bí thư Chi bộ Trường học – Phó Giám đốc Ký Túc xá sinh viên Lào tại thành phố Hồ Chí Minh

“Ban biên tập website trích một phần nội dung bài viết”