80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 80 năm thành lập Đội (15/5/1941 – 15/5/2021) là sự kiện có ý nghĩa quan trọng để các thế hệ cán bộ phụ trách Đội và các em đội viên, thiếu nhi cùng nhau ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang của tổ chức Đội; là dịp để các cấp bộ Đội thể hiện tình cảm tri ân với những đóng góp, cống hiến của đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi các thời kỳ. Qua đó, tiếp thêm động lực, niềm tin, quyết tâm để cán bộ phụ trách thiếu nhi hôm nay phấn đấu, thi đua thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong giai đoạn mới.

Những thành tích tự hào của tổ chức Đội trong chặng đường 80 năm qua luôn gắn liền với sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của Đảng, Bác Hồ, các cấp, các ngành và sự dìu dắt của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Bác hồ đeo khăn quàng cho thiếu nhi

Tháng 3/1931, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần II đã quyết định thành lập Đoàn và Hội nghị lần thứ 8 của Trung ương Đảng vào tháng 5/1941 đã quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh để đoàn kết các lực lượng đánh Pháp, đuổi Nhật giành độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam. Ngay sau đó, ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc được thành lập và là thành viên của Mặt trận Việt Minh, hoạt động theo điều lệ của Mặt trận Việt Minh. 5 đội viên đầu tiên là Nông Văn Dền (bí danh Kim Đồng, đội trưởng), Nông Văn Thàn (bí danh Cao Sơn), Lý Văn Tinh (bí danh Thanh Minh), Lý Thị Nì (bí danh Thủy Tiên), Lý Thị Xậu (bí danh Thanh Thủy) do anh Đức Thanh (tên thật là Đàm Minh Viễn) – đoàn viên phụ trách.

Di tích mộ anh Kim Đồng – Đội trưởng Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày đầu thành lập

Đội TNTP Hồ Chí Minh thành lập là nhu cầu tất yếu của lịch sử đất nước, bởi lịch sử Đội TNTP Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi Việt Nam là bộ phận trong lịch sử dân tộc. Tổ chức Đội ra đời nhằm tập hợp thiếu nhi vào một tổ chức thống nhất dưới sự hướng dẫn, phụ trách của Đoàn thanh niên, giáo dục các em tinh thần cách mạng và xem các em là một lực lượng cách mạng.

Từ ngày thành lập đến nay, Đội đã đổi tên cho phù hợp với yêu cầu của từng giai đoạn cách mạng và nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng, cụ thể như: Hội Nhi đồng Cứu quốc, sau đó đổi là Đội Thiếu nhi Cứu quốc(năm 1941); Đội Thiếu nhi tháng Tám (tháng 3/1951); Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam (ngày 04/11/1956); Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (từ năm 1970 đến nay).

Suốt 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, lớp lớp thiếu nhi Việt Nam ở hai miền Nam, Bắc đã góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc như: Phong trào Trần Quốc Toản do Bác Hồ phát động năm 1948, phong trào “Vì miền Nam ruột thịt”, “Việc nhỏ, chí lớn, chống Mỹ cứu nước”, “Làm nghìn việc tốt thực hiện 5 Điều Bác Hồ dạy”, đã có nhiều tập thể Đội và cá nhân đội viên giành danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”, nhiều đội viên thiếu niên tiền phong đã trở thành dũng sĩ diệt Mỹ, diệt ngụỵ, các anh hùng thiếu nhi quên thân mình hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng xóm làng như Trần Văn Thọ, Nguyễn Bá Ngọc…

80 năm ghi dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội với lớp lớp các thế hệ đội viên đã trở thành những nhà lãnh đạo, những công dân ưu tú của xã hội, những tiến sĩ, kĩ sư, bác sĩ, những nhà khoa học, thầy cô giáo, những công nhân có bàn tay vàng, nhiều sáng tạo… Phát huy truyền thống vẻ vang trong 80 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam sẽ ra sức học tập và rèn luyện, sáng tạo không ngừng để biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội để tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh, góp sức nhỏ bé của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Trong không khí thiếu nhi cả nước cùng chào đón 80 năm ghi dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh. Trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức đến thăm, chúc mừng Hội đồng Đội thành phố và tập thể khoa Công tác Đội – những người truyền lửa và đào tạo ra nhiều thế hệ cán bộ làm công tác thiếu nhi, Tổng phụ trách Đội vừa hồng, vừa chuyên.

Thăm và chúc mừng Hội đồng Đội Thành phố
Chúc mừng tập thể khoa Công tác Đội

Nguyễn Thị Thanh Thúy

Phòng Hành chính Tổ chức Trường Đoàn