Đôi điều về thực hiện lời dạy “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của Bác trong giai đoạn hiện nay

          Bác Hồ kính yêu và Đảng CSVN quang vinh luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng cho thế hệ cách mạng đời sau. Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội (15/5/1941-15/5-1961), Bác Hồ đã dạy thiếu nhi 5 điều:

“Yêu tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, lao động tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”

          Toàn thể thiếu niên nhi đồng Việt Nam, lớp đi trước, lớp tiếp sau luôn luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, luôn luôn học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy. Trong đó, ngay từ lời dạy đầu tiên, Bác Hồ đã đặt tình cảm thiêng liêng nhất vào con tim mỗi em thiếu niên nhi đồng. Đó không chỉ là tình yêu đơn thuần mà đã trở thành kim chỉ nam lý tưởng cách mạng trong mỗi chúng ta.

          Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với tình yêu quê hương đất nước, đau khổ và căm thù sâu sắc khi giặc cướp nước và giết hại đồng bào, đông đảo đội viên thiếu niên đã làm liên lạc, rải truyền đơn, dán khẩu hiệu, canh gác cho hội nghị, tiếp tế cho cán bộ, tham gia đấu tranh chính trị, phá ấp chiến lược, thậm chí xuất hiện rất nhiều những tấm gương nhỏ tuổi làm du kích, cướp súng chống giặc, diệt Pháp, diện Mỹ, trừ ác ôn,…

          Nhiều tập thể Đội đã được ghi vào truyền thống Đội của cả nước, của địa phương như: Đội du kích thiếu niên Đình Bảng, Đội thiếu niên thành Huế, Đội thiếu niên Đồng Tháp Mười, Đội thiếu niên Hàm Rồng… Nhiều tấm gương đội viên xả thân vì nước, vì đồng bào đã làm rạng rỡ nhiều trang sử của Đội ta như: Kim Đồng, Lê Văn Tám, Vừ A Dính, Dương Văn Nội, Phạm Ngọc Đa, Kơ-pa Kơ-lơng,… Tất cả những điều đó đã làm rạng danh cho tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

          Ngày nay, bắt đầu từ những việc nhỏ, vừa sức theo lời dạy của Bác Hồ: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” như tham gia phong trào Kế hoạch nhỏ, thực hiện tốt phong trào Trần Quốc Toản, tham gia những hội thi Tự hào Sử Việt, Em yêu Tổ quốc Việt Nam… Những điều đó sẽ giúp đội viên, thiếu niên nhi đồng xây dựng được bản lĩnh cách mạng, thêm hiểu để thêm yêu Tổ quốc, yêu đồng bào như lời Bác dạy.

          Với đội ngũ Phụ trách Đội, chúng ta hơn bao giờ hết cần ý thức trách nhiệm của mình, gánh được trọng trách mà Đảng đã giao phó trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ các em. Cần tiên phong, gương mẫu giúp các em có được những nhận thức đúng đắn, từ đó xây dựng lý tưởng cách mạng, rèn luyện sẵn sàng theo khẩu hiệu Đội. Chính vì thế chúng ta cần phải tự rèn luyện bản thân, tích cực tham gia các phong trào, hội thi do các cấp Hội đồng Đội phát động. Qua đó mới rèn luyện bản lĩnh cách mạng, khẳng định kỹ năng. Chỉ có như thế chúng ta mới có thể gọi là “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào” như lời Bác Hồ đã dạy.

Nguyễn Minh Hoàng Hải

Khoa Công tác Đội trường Đoàn Lý Tự Trọng