27/7 – Ngày ý nghĩa và thiêng liêng

Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 đang đến gần, cả nước lại lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống hi sinh vì đất nước, vì độc lập tự do và tri ân những người trở về sau đạn bom khói lửa, gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ Quốc, cho nhân dân. Chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh các anh vẫn sống mãi trong lòng đất mẹ, sống mãi trong các thế hệ hôm nay và mai sau. Quê hương, đất nước được hòa bình độc lập như ngày hôm nay chính là nhờ một phần lớn công lao của các anh.

Tôi thật may mắn và hạnh phúc khi được sinh ra, lớn lên trong thời bình nhưng qua những nhân chứng lịch sử, qua trang sử hào hùng tôi luôn cảm thấy tự hào về các anh. Hàng năm vào ngày này tháng này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cả nước, từ già tới trẻ, từ bắc chí nam, từ ngược tới xuôi, tất cả đều hướng con người và trái tim của mình về những người thương binh liệt sĩ, những người đã hi sinh cả tuổi thanh xuân, cái tuổi đẹp nhất của đời người cho đất nước.

Những lần đến viếng đền thờ các anh hùng liệt sĩ là từng ấy lần tôi cảm thấy xúc động. Thương lắm khi trên đất nước này thân xác các anh đã hòa cùng cây cỏ, đất trời. Thương lắm, những cánh thư viết vội cho người thân của các anh chưa tìm được địa chỉ…. Không ai chọn cho mình cách chết, cũng không ai muốn mình phải chết. Nhưng khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn của tổ tiên ta bị uy hiếp, gia đình, người thân bị đe doạ, của cải, ruộng nương làng xóm bị xâm chiếm thì lựa chọn cái chết để đất nước được trường tồn là một lựa chọn vinh quang và cao cả. Mỗi một thân xác nằm xuống, mỗi một phần thi thể mất đi là một ánh hào quang soi sáng hơn con đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Giờ đây chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, nhưng mỗi tấc đất của quê hương đã chứa đựng tâm hồn và thể xác của các anh, để bây giờ chúng tôi, những người thanh niên Việt Nam được sống trong ấm no và hạnh phúc. Đất nước đã hòa bình, nhưng chiến tranh chưa hẳn đã lùi xa, hàng ngày hàng giờ các thế lực thù địch, phản động vẫn nhăm nhe chia cắt đất nước, những loại tội phạm nguy hiểm vẫn chực chờ cơ hội, thiên tai lũ lụt vẫn hoành hành. Chính vì vậy, mỗi chúng ta phải luôn không ngừng lao động và học tập để xứng đáng với những hi sinh to lớn của các thế hệ cha, anh đi trước.

Cảm ơn những ngày này để những người sống trong nền hòa bình độc lập kín cẩn nghiêng mình trước vong linh các anh hùng liệt sĩ, để mỗi chúng ta tự soi rọi lại chính mình, để thế hệ trẻ tự hào về sự nghiệp của cha ông, lấy đó làm động lực phấn đấu rèn luyện tu dưỡng và xây dựng quê hương đất nước.

Là đoàn viên, nhân viên trường Đoàn Lý Tự Trọng, tôi nguyện luôn không ngừng học tập, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và phấn đấu phát triển bản thân để xứng đáng với công lao của các anh hùng liệt sĩ.

Nguyễn Thị Thanh Thúy

Phòng Hành chính Tổ chức trường Đoàn Lý Tự Trọng