Nông dân thả bò ra đồng gặm cỏ phải đóng ‘thuế’

     “Thuế” này mang tên là “phí đồng cỏ 100.000 đồng/1 con/năm”. Chưa hết, các hộ chăn thả trâu bò còn “tự nguyện” đóng phí thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm ngoài đồng.

Nông dân ở xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa chăn nuôi trâu bò phải nộp phí đồng cỏ

     Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, thời gian qua nông dân xã Thiệu Dương phải đóng cho HTX dịch vụ Minh Anh phí đồng cỏ và thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm với mức phí đồng cỏ là 100.000 đồng/con gia súc/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có một đến ba con trâu, bò thì phải đóng 300.000 đồng/năm; từ ba đến năm con là 500.000 đồng/năm… 

     Một hộ nông dân cho biết thời gian qua bà con nông dân đã đấu tranh nhiều, nhưng HTX vẫn ép phải đóng. Nếu hộ nào không đóng phí, HTX cấm chăn thả trâu, bò ra ngoài đồng, bãi cỏ.

Nông dân nuôi trâu, bò ở xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa phải nộp phí đồng cỏ

     Ông Dương Đình Minh – giám đốc HTX dịch vụ Minh Anh – thừa nhận HTX có thu những khoản tiền nêu trên. 

     Ông Minh lý giải HTX thu tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm của những hộ có trâu, bò là trên tinh thần tự nguyện đóng góp và có văn bản họp dân, dựa trên quy ước đồng điền của làng từ xưa đến nay. 

     Những năm trước, tình trạng một số hộ dân nuôi thả gia súc bừa bãi phá hoại hoa màu của nhân dân luôn xảy ra. 

     Tháng 12-2017, HTX tổ chức họp các hộ chăn nuôi và đưa ra phương án thu 100.000 đồng/con trâu, bò, số tiền nộp thế chấp theo số lượng trâu, bò của hộ nông dân. Đến cuối năm, HTX sẽ hoàn trả số tiền đã thế chấp nếu hộ dân không để gia súc phá hoại hoa màu của bà con nông dân. 

     Đây là khoản thu được các hộ dân trong xã đồng ý thống nhất trong hội nghị xã viên của HTX.

Phiếu thu phí đồng cỏ ở xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa

Phiếu thu phí đồng cỏ của một hộ nông dân ở xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa

     Chiều 19-4, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Anh Tuấn – phó chủ tịch UBND xã Thiệu Dương – cho biết UBND xã vừa có kết quả xác minh về việc HTX dịch vụ Minh Anh thu phí chăn thả trâu, bò của người dân thời gian qua là có thật. Việc thu phí này là không đúng quy định của pháp luật. 

     UBND xã Thiệu Dương đã chỉ đạo HTX dịch vụ Minh Anh mời 19 hộ dân (gồm 15 hộ dân ở xã Thiệu Dương và 4 hộ ở xã Thiệu Vân) lên trụ sở HTX họp để xin lỗi, trả lại tiền cho dân trong tuần tới. 

     Được biết, HTX dịch vụ Minh Anh thành lập vào ngày 20-12-2017 sau khi HTX dịch vụ nông nghiệp xã Thiệu Dương giải thể. Sau khi thành lập, UBND xã Thiệu Dương giao HTX này thực hiện ba nhiệm vụ là: dẫn nước, bảo vệ hoa màu và phòng trừ, khuyến nông khuyến cáo sâu bệnh.

     Chiều 19-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Anh Xuân – chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa – khẳng định sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân và báo chí, lãnh đạo thành ủy, UBND thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn xác minh, làm rõ vụ việc. 

     Chiều 20-4, một phó chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo phòng tài chính, phòng kinh tế của thành phố sẽ làm việc với HTX dịch vụ Minh Anh và UBND xã Thiệu Dương để có kết luận về vụ việc này. 

     UBND thành phố sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc nêu trên khi có kết luận cuối cùng.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ online