Vững mãi một niềm tin

     Mùa xuân năm nay, Đảng ta vừa tròn 90 tuổi. “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng; Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi; Đảng đã mang về tuổi xuân cho nước non; Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời…”. Mỗi khi lời bài hát ấy vang lên đã đem đến cho chúng ta những cảm xúc dâng trào, ấm áp và thân quen; lời ca đã nói thay tình yêu thiết tha và sự tri ân sâu sắc của nhân dân ta đối với Đảng quang vinh, với Bác Hồ vĩ đại. Từ ngày ra đời đến nay, Đảng ta luôn là niềm tin yêu, là biểu hiện ngời sáng của lý tưởng cộng sản, luôn mang lại hạnh phúc, ấm no cho mỗi con người, cho dân tộc Việt Nam, đem đến những mùa xuân đất nước.

     Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Ngoài lợi ích của Tổ quốc, của Nhân dân, Đảng ta không có lợi ích gì khác”. Thấu hiểu được tôn chỉ, mục đích của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân ta luôn tin tưởng vào Đảng, vào Bác Hồ kính yêu. Niềm tin mãnh liệt ấy đã nhân lên thành sức mạnh, để Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành người lãnh đạo và tổ chức mọi thắng lợi của Cách mạng nước ta, lập nên những kỳ tích vĩ đại.

     Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công là một trong những trang chói lọi nhất trong lịch sử dân tộc, một dấu mốc trọng đại trong suốt chiều dài hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, mở ra bước ngoặt lớn, đưa Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới. Người dân từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

     Dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng, nhân dân ta đã tiến hành cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, đã làm rạng rỡ lịch sử dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa thời đại to lớn, cổ vũ mạnh mẽ nhân dân các nước thuộc địa vùng lên đấu tranh giành quyền độc lập, tự do, mở đầu giai đoạn sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân cũ trên thế giới.

     Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, trải qua 21 năm kháng chiến đầy gian khổ, hy sinh, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ, tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn vào mùa Xuân 1975 lịch sử. Từ đây, đất nước Việt Nam được hoàn toàn độc lập, tự do và thống nhất.

     Bước vào thời kỳ hòa bình, xây dựng đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sau gần 35 năm thực hiện công cuộc Đổi Mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Việt Nam từ một nước nghèo đã vươn lên trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, với thu nhập bình quân đầu người đạt gần 2.800 USD. Kinh tế đất nước tăng trưởng khá, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa được hình thành và từng bước phát triển. Văn hóa – xã hội ngày càng phát triển, chính trị – xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường. Quan hệ đối ngoại được mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu. Thế và lực của đất nước không ngừng tăng lên. Năm nay, Việt Nam lần thứ hai trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Công cuộc Đổi Mới toàn diện đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã thu được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Như đánh giá của Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng (03/02/1930 – 03/02/2020): “Với tất cả sự khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đảng ta thật là vĩ đại! Nhân dân ta thật là anh hùng!”

     Trong giai đoạn cách mạng mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chủ động hội nhập quốc tế, dân tộc ta, đất nước ta đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Tự hào về Đảng bao nhiêu, trước yêu cầu mới, chúng ta càng suy nghĩ về Đảng bấy nhiêu. Nếu trước đây, cả dân tộc triệu người như một, toàn tâm, toàn ý, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đi theo Đảng, thì ngày nay, niềm tin ấy có phần giảm sút. Bên cạnh nguyên nhân từ bên ngoài, mà cụ thể là các thế lực thù địch thường xuyên bôi nhọ, xuyên tạc, kích động, lôi kéo nhằm thực hiện âm mưu làm chuyển hóa, “tự diễn biến”, hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng. Tuy nhiên, nguyên nhân bên trong đáng lo ngại hơn là trong điều kiện Đảng cầm quyền, phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhất là đảng viên có chức, có quyền không chịu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, bị suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống làm ảnh hưởng đến thanh danh, uy tín của Đảng. Bản chất của Đảng không bao giờ thay đổi, nhưng người dân nhìn vào một bộ phận cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất như thế thì giảm sút niềm tin vào Đảng.

     Để giữ vững bản chất tốt đẹp và truyền thống quý báu của mình, không ai khác, chính bản thân Đảng mà cụ thể là từng tổ chức đảng, từng cán bộ, đảng viên phải tự hóa giải nguy cơ này. Mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu cao trách nhiệm của mình trước Đảng, trước dân, tự giác soi xét lại mình, ra sức tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn bản chất tốt đẹp và phát huy truyền thống quý báu của Đảng. Đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

     Trong thời gian qua, cùng với các giải pháp đồng bộ, toàn diện nhằm xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh cả về tư tưởng chính trị, tổ chức, cán bộ, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được triển khai quyết liệt. Công tác phòng, chống tham nhũng được Đảng tiến hành một cách quyết liệt với tinh thần nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, tạo hiệu ứng tích cực, mạnh mẽ trong toàn xã hội, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Qua đó, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

     Thực tế đã chứng minh và khẳng định vai trò lịch sử của Đảng ta – vai trò lãnh đạo, dẫn dắt cách mạng và đất nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Dù thách thức ngày nay là không nhỏ nhưng vững niềm tin vào Đảng, mọi khó khăn sẽ vượt qua. Mặc dù còn rất nhiều việc cần phải làm để đạt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Tuy nhiên, như nhận định của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thì: “Với những thành tựu to lớn đã đạt được, chúng ta có cơ sở để khẳng định rằng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”.

     Với sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, cơ đồ của đất nước Việt Nam, cơ đồ của dân tộc Việt nam chắc chắn sẽ ngày càng rạng rỡ hơn, tươi đẹp hơn. Hàng triệu triệu trái tim Việt Nam luôn trọn vẹn niềm tin sắt son với Đảng.

     Vững mãi niềm tin với Đảng – vững mãi niềm tin chiến thắng!

 

Đ/c Huỳnh Ngô Tịnh

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng