Tự hào làm người cán bộ đoàn phụ trách công tác thiếu nhi

     Như tác giả Phong Nhã có viết “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh. Ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng các em nhi đồng”. Đó chính là tình cảm mà Người đã dành cho trẻ em Việt Nam và cũng chính là tình cảm của trẻ em Việt Nam dành cho Bác.

     Để thực hiện theo di chúc của Bác với cá nhân tôi là cán bộ Đoàn tổ chức, hướng dẫn chỉ đạo toàn diện hoạt động của Liên đội trên cơ sở kế hoạch của Đoàn. Tổ chức giáo dục các em trên mọi phương diện. Xây dựng sân chơi bổ ích, giải trí lành mạnh cho các em tham gia. Tạo mọi điều kiện cho các em phát triển hết khả năng sáng tạo của mình lấy đó làm nguồn cho thế hệ trẻ tương lai sau này.

     Thường xuyên tổ chức các buổi trò chuyện để biết thêm về những mong muốn của các em bởi vì các em có quyền được tự do nói và có quyền được bày tỏ ý kiến của mình nhưng cần điều chỉnh khi các em nói những vấn đề không đúng sự thật. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh gây nên sự mất đoàn kết. Tổ chức các trò chơi vận động và sinh hoạt vào các buổi sáng chủ nhật hàng tuần; tổ chức trò chơi lớn thông qua các đội nhóm cho các em tham gia nêu cao tinh thần đồng đội, giúp các em tự tin cũng như là thủ lĩnh của một nhóm phát huy hết tinh thần trách nhiệm của một tập thể.

     Là một người anh, người chị luôn luôn thấu hiểu chia sẻ những tâm tư tình cảm của các em đặc biệt hơn hết là phải luôn luôn lắng nghe các em và phải biết các em mong muốn điều gì, cần phải tiếp thu những ý kiến của các em để tổ chức ra nhiều hoạt động và phát triển cho phong trào Đội và Đoàn nhiều hơn nữa. Điều mà bản thân cán bộ Đoàn nên làm là phải bảo về quyền lợi của các em phải dạy cho các em biết phân biệt cái nào đúng và sai.

     Có thể thay phụ huynh giám sát các em thường xuyên quan tâm, nhắc nhở đến việc học tập của các em. Tổ chức các lớp phổ cập thêm cho các em bị sa sút việc học giúp các em ôn tập thi để có kết quả tốt vừa có kết quả học tập tốt vừa có hoạt động tốt mặt phong trào. Phải để cho phụ huynh thấy được tầm quan trọng của hoạt động Đoàn – Đội. Có thể tạo sân chơi cho các em được học hỏi thêm nhiều ở bạn bè, giúp các em có thể tự lập trong mọi việc. Đồng thời cho các em tự tin thể hiện bản thân mình, yêu thương mọi người xung quanh.

     Kết hợp với các đoàn thể khác để có thể xin thêm các học bổng cũng như những phần quà dành tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn vào dịp lễ Tết. Thường xuyên quan tâm hỏi thăm giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn luôn chia sẽ động viên các em để các em có tinh thần hơn trong học tập. Phải tạo được động lực cho các em phấn đấu, để các em thấy rằng luôn có một nơi mà các em có thể nói ra hết được suy nghĩ của mình. Phải kéo được các em đang còn ham chơi trở về với mình và pahir nói được cho các em biết nếu không chăm lo học thì sẽ không có được thành công như mình mong muốn đừng vì tuổi nhỏ bồng bột mà bỏ bê việc học.

     Cần có mối quan hệ với cha mẹ học sinh, đội viên để nắm tình hình học tập, hoàn cảnh của đội viên qua đó tuyên truyền vận động cha mẹ các em hiểu và hỗ trợ cho công tác của liên đội, tạo điều kiện cho đội viên tham gia sinh hoạt đội. Để hoàn thành tốt cũng như nắm rõ được tình hình thì giáo viên phải can thiệp kiệp thời vào các em có biểu hiện vui chơi mà bỏ việc học thì phối hợp với phụ huynh cách tiếp cận, tìm hiểu vấn đề đưa ra hướng giải quyết, không để các em phải tự mình giải quyết dẫn đến việc không thể có tiếng nói với phụ huynh hậu quả bỏ học. Vận đọng phụ huynh có thể giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn nhưng cố gắng học tốt, vì một phần nhà trường cũng sẽ không thể giúp đỡ các em một cách triệt để hay lâu dài được. nên cần lắm phụ huynh có thể chung tay giúp đỡ cùng nhà trường. Tổ chức những buổi tập huấn cho các em Đội viên, nên mời một vài phụ huynh đến và tích cực mời những phụ huynh có cái nhìn không nhiệt tình về Đội để họ hiễu rõ hơn, thấy được tầm quan trọng vì khi tham gia Đội các em codn được giáo dục về kỹ năng sống giúp trẻ tự tin, năng động hơn. Đảm bảo với phụ huynh khi tham gia đội, ngoài tập huấn kỹ năng thì những em có biểu hiện sa sút việc học hay học kém sẽ được phổ cập thêm….Mở rộng thêm quan hệ với các đơn vị kết nghãi trên địa bàn như: Hội cựu chiến binh –  mời về trường để các em học hỏi và hiểu thêm về lịch sử của người xưa, Hội phụ nữ – có thể đề xuất xin học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, Doanh trại quân đội – tập huấn cho các em về cách sống ngăn nấp, nề nếp như trong quân đội, giao lưu với nhà Văn hóa hay Nhà thiếu nhi, có thể mời về để biểu diễn xiếc hay văn nghệ để các em vưi chơi, giải tỏa sau những kì thi quan trọng nhằm tranh thủ sự hỗ trợ cùng phối hợp giáo dục các em. Kết nghĩa cùng Đoàn thanh niên tại địa bàn để giao lưu văn nghê với chi đoàn trường cũng như cùng nhau tham gia các buổi văn nghê hay hoạt động để đẩy mạnh Đoàn trường, không quên thúc đẩy thế mạnh trường học.

     Dựa vào Đội hoạt động tại các trường có thể tìm kiếm nguồn kết nạp đoàn viên mới là nguồn để phát triển cho thế hệ tương lai sau này. Qua đó, giúp các em có thể biết yêu bản thân mình hơn, tự tin hơn trong mọi mặt, thể hiện được tính tự lập, nêu cao tinh thần tự quản của các em trong tập thể, yêu thương giúp đỡ bạn bè, yêu quê hương đất nước.

Phan Thị Anh Thư

Trường THCS Lý Chính Thắng 1, Huyện Hóc Môn

Học viên lớp D36, trường Đoàn Lý Tự Trọng