Trường Đoàn Lý Tự Trọng – Điểm xuất quân lý tưởng của tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu

Thấm thoắt đã gần bảy năm kể từ ngày lần đầu tiên tôi bước vào Trường Đoàn Lý Tự Trọng. Nhớ ngày nào lần đầu tiên bước vào Trường đầy bỡ ngỡ, rụt rè, tôi thấy choáng ngợp bởi quy mô cơ sở vật chất của trường.

Theo tôi, trường Đoàn Lý Tự Trọng là một ngôi trường khang trang và hiện đại với cơ sở vật chất thuộc hàng đầu khu vực phía Nam. Năm đầu tiên đăng ký tham gia trại huấn luyện và nâng bậc Sao Bắc Đẩu, tôi đã phải đắn đo, suy nghĩ rất nhiều. Nào là mình hết tuổi thanh niên rồi, có phù hợp để bước vào nơi đây không, nào là công việc mưu sinh, làm sao có thể tập trung mà tham gia cùng mọi người… Thế rồi mọi suy nghĩ đều tan biến hết khi tôi nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ tận tình của các anh chị thủ lĩnh câu lạc bộ nơi con tôi sinh hoạt, họ làm tình nguyện viên trong việc hướng dẫn làm thủ tục vào trường nhập trại cũng như thu xếp chỗ nghỉ ngơi cho phụ huynh chúng tôi. Đối với một phụ huynh như tôi thì những cử chỉ quan tâm ấy thật đáng quý và đáng trân trọng, làm tôi suy nghĩ và thay đổi, và điều chỉnh nhận thức cũng như hành vi về sau.

Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu trong một buổi xuất quân

Tôi và con trai đã tham gia 6 kỳ trại huấn luyện và nâng bậc của Câu lạc bộ Sao Bắc Đẩu. Trong đó có 1 lần làm lễ xuất quân tại sân ga xe lửa Sài Gòn, 1 lần trong khuôn viên Nhà văn hóa Thanh Niên TPHCM, 4 lần còn lại trong khuôn viên Trường Đoàn Lý Tự Trọng. Lạ cái là tôi ấn tượng hơn với những lần quay lại Trường Đoàn, tôi luôn có cảm giác hồi hộp mỗi khi xuống xe tiến qua cổng trường, cái cảm giác xa lạ mà thân quen, cái cảm giác mới mẻ mà an toàn. Cái cảm giác muốn gửi xe thật nhanh để vào gặp mặt các bạn, để tay bắt mặt mừng với các phụ huynh khác. Cảm giác mà tôi không có được ở 2 nơi làm lễ xuất quân bên ngoài khuôn viên sân trường Đoàn. Bởi sân trường như được tích tụ năng lượng , tôi cảm thấy mình vác máy ảnh chạy tới chạy lui tác nghiệp cả sáng cả trưa mà không thấy mệt.

Một buổi sinh hoạt của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu tại trường Đoàn Lý Tự Trọng

Theo kế hoạch, đến đầu giờ chiều, các bạn thủ lĩnh cùng các quý vị phụ huynh phối hợp chuẩn bị dựng âm thanh ánh sáng và các băng rôn biểu ngữ cổ động cho buổi lễ xuất quân, không khí lúc này đã khẩn trương hơn­­­­­. Trong lòng tôi cái khẩn trương có cảm giác thật lạ kỳ, nó không phải là hồi hộp chờ đợi giờ xuất quân đến nhanh hơn, tôi nghĩ nó là cái khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công chung. Vị trí chúng tôi làm lễ xuất quân là sân chính, nơi có tượng đài anh Lý Tự Trọng, tấm gương sáng cho các thế hệ thanh niên học tập và noi theo. Nhìn qua ống ngắm máy ảnh, sân trường thu nhỏ cùng tượng anh sừng sững, xen lẫn là các bộ đồng phục Sao Bắc Đẩu thẳng tắp nghiêm trang, hình ảnh luôn mang lại cho tôi cảm giác tâm linh, sức vươn lên của những mầm sống, sức trẻ của thế hệ thanh thiếu niên.

Hình ảnh đỉnh điểm, tâm điểm của tâm linh, với riêng tôi, là lúc Thầy Huỳnh Văn Toàn- Trưởng khoa Kỹ năng trường Đoàn Lý Tự Trọng, Tổng trưởng Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu, khơi ngọn đuốc thiêng, truyền lửa cho các bạn thủ lĩnh, ánh lửa đỏ rực sân chính, lan tỏa chiếu sáng gương mặt anh Lý Tự Trọng, tô điểm thêm cho ánh mắt của anh, ánh mắt của niềm tin vào tương lai, ánh mắt của kỳ vọng vào thế hệ thanh thiếu niên chúng tôi. Tôi nghĩ không nơi nào có thể sánh với điểm xuất quân lý tưởng này hơn nữa. Tôi cho rằng không riêng gì tôi mà với bất kỳ ai cũng đều chung suy nghĩ, khi xuất quân, tâm phải an, tâm phải tịnh, đầu có xuôi thì đuôi mới lọt. Tôi cho rằng trời đất đã đồng thuận, mang đến khí tiết khẳng khái, đầy thuận lợi, mang sự đồng tình, sự đồng lòng đến sứ mệnh cống hiến và phụng sự mà Trường Đoàn Lý Tự Trọng đã, đang và sẽ tiếp tục đối với các thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam.

Với niềm tự hào và tình cảm mến, nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Trường Đoàn Lý Tự Trọng (26/3/1973 – 26/3/2018), tôi mong sao Trường Đoàn Lý Tự Trọng sẽ ngày một phát triển để đồng hành, hỗ trợ tốt thanh thiếu niên, định hướng và dẫn dắt các em trên con đường học vấn cũng như làm điểm tựa lý luận đường đời. Tôi hy vọng nơi đây sẽ mãi là ngôi nhà đầy yêu thương, là một cầu nối, một nấc thang vững chắc để nâng bước đào tạo và ươm mầm những con người tài năng, trí tuệ, giúp ích cho xã hội hôm nay và mai sau.                

Bài và ảnh: Lê Viết Đạt

(Thành viên danh dự Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu)

*Bài viết tham gia cuộc thi viết với chủ đề “Trường Đoàn trong tôi” nhân kỷ niệm 45 năm thành lập trường Đoàn Lý Tự Trọng.