Căn cứ cách mạng Núi Dinh – những ký ức và kỷ niệm…

     Một năm trôi qua,  căn cứ cách mạng núi Dinh – ký ức, kỷ niệm vẫn còn khắc đậm trong tôi… Bia tưởng niệm, cảnh vật, tiếng chuông chùa và không khí trang nghiêm của buổi lễ kết nạp đảng viên mới, những bước chân hành trình về nguồn của tháng ba lịch sử …Tất cả hòa quyện thành những trang nhật ký không thể nào quên…

     Núi Dinh – căn cứ cách mạng…

     Căn cứ Núi Dinh là một trong những căn cứ quan trọng và điển hình trong hệ thống các căn cứ Thành Đoàn thời chống Mỹ. Tại đây, với sự hỗ trợ của Thị ủy Bà Rịa và Tỉnh ủy Đồng Nai, Thành Đoàn từng bước gây dựng phong trào, tổ chức các khóa huấn luyện cán bộ, tiếp nhận vũ khí, nuôi quân, hình thành một hậu phương vững chắc cho mặt trận đấu tranh công khai tại Sài Gòn. Trong cuộc kháng chiến, Núi Dinh là cơ sở an toàn che chở cho các đơn vị thuộc chiến trường Đông Nam bộ. Nhiều chiến sĩ Thành đoàn và du kích Bà Rịa – Vũng Tàu đã hi sinh tại đây để bảo vệ căn cứ địa cách mạng.

     Bia tưởng niệm Núi Dinh được khánh thành vào ngày  9-1-1998  – ngày truyền thống học sinh sinh viên để tưởng niệm các liệt sỹ đã hi sinh tại căn cứ. Núi Dinh là một trong những địa chỉ đỏ mang dấu ấn sâu đậm trong lớp lớp thanh niên Việt nam, đặc biệt thanh niên vùng Đông Nam Bộ, “núi Dinh không chỉ là nơi để các thế hệ sau tưởng niệm các thế hệ đi trước, mà phải là nơi huấn luyện về kỹ năng, truyền thống, hun đúc nên tinh thần cho các bạn trẻ”.   

     Núi Dinh – một địa điểm khám phá vẻ đẹp thiên nhiên…

     Núi Dinh có độ cao khoảng 500m với rừng cây xanh thẫm tươi tốt và không gian trong lành bao phủ.  Con đường dẫn vào chân núi Dinh rất yên vắng, hai bên đường rợp bóng cây rừng, những tán lá xanh rì sà xuống đường như chào đón bạn.

     Bia tưởng niệm Thành Đoàn nằm trên đỉnh núi Dinh, gần chùa Hang Mai.

     Đường vào chùa Hang Mai có thể chia làm 3 cấp độ: dễ, khó và cực kỳ khó. Từ chùa Hang Mai, chúng ta có thể phóng tầm nhìn thu gọn cảnh nước non hữu tình của sông núi vùng đất này.

     Chinh phục núi Dinh bao giờ cũng là hành trình đầy vất vả bởi đường đi quanh co, dốc và cây rừng chen lối dày đặc. Thế nhưng, với những người yêu thiên nhiên thì đây lại là một chặng đường thú vị, đầy hào hứng. Thỉnh thoảng trên đường, bạn sẽ bắt gặp những dòng suối nhỏ, nước trong veo róc rách chen nhau chảy qua khe đá, tạo thành khúc nhạc rừng với âm điệu đầy hoan hỉ. Suối chảy từ núi Dinh ra phần thượng nguồn gọi là suối Tiên và hạ nguồn gọi là suối Đá.

     Núi Dinh – nơi về nguồn, tri ân…

     Hàng năm, cứ đến tháng 3 – tháng Thanh niên, chi bộ Trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức chuyến về nguồn, trở về thăm căn cứ núi Dinh để được thắp nén tâm nhang bày tỏ lòng biết ơn với các  liệt sỹ đã ngã xuống…

     Đối với tôi, chuyến đi Núi Dinh cùng tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường, đi qua những địa danh Hang Tổ, sân bay, Bưng Lùng, được tự tay thắp nén nhang trong ánh nắng rừng trước bia tưởng niệm là một kỉ niệm ấn tượng, sâu sắc.  

     Điều đặc biệt là hai năm nay, trong hành trình về nguồn tại núi Dinh, chi bộ Trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới và sinh hoạt chi bộ chuyên đề. Lời thề của những người cộng sản trẻ tuổi trước bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ càng trở nên thiêng liêng và quá đỗi xúc động, tự hào; thôi thúc mỗi đảng viên, đoàn viên, cán bộ công nhân viên nhà trường phải phấn đấu nhiều hơn, sống, học tập, lao động xứng đáng với sự hy sinh xương máu của thế hệ cha anh.

Huỳnh Toàn

Đảng viên chi bộ Trường Đoàn Lý Tự Trọng