Trường Đoàn Lý Tự Trọng: 45 năm gieo hạt mầm niềm tin cho thế hệ trẻ

     Sáng 26/3, Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Trường Đoàn Lý Tự Trọng (26/3/1973 – 26/3/2018) đã diễn ra với sự tham dự đông đảo cán bộ, giáo viên, học viên các thời kỳ làm việc, học tập dưới mái trường.

     Tham dự chương trình có đồng chí Vũ Anh Tuấn – Phó vụ trưởng Vụ Dân vận các cơ quan Nhà nước Ban Dân vận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy, Tiến sĩ Nguyễn Hải Đăng – Giám đốc Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam.

     Cùng dự có các đồng chí: Huỳnh Văn Chúm – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, đồng chí Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Tiến sĩ Đinh Phương Duy – Phó Giám đốc Học viện Cán bộ Thành phố, Phạm Hồng Sơn – Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố, Nguyễn Mạnh Cường – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức, Trần Thị Diệu Thúy – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy quận Gò Vấp,… cùng các đồng chí Bí thư Thành Đoàn các thời kỳ, các đồng chí nguyên Hiệu trưởng trường Đoàn các thời kỳ, Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy, cô giáo và các bạn học viên.

     Xây dựng chiến lược phát triển

     Thầy Huỳnh Ngô Tịnh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, nhìn nhận với xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, với sự phát triển kinh tế – xã hội, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, thanh thiếu niên sẽ có sự thay đổi đáng kể về tư duy, về khả năng, trình độ và nhu cầu. Trước tình hình trên, đội ngũ cán bộ Đoàn – Hội – Đội không thể không đổi mới, không thể không sáng tạo nếu muốn còn làm bạn đồng hành với thanh thiếu niên. Công tác đào tạo cán bộ Đoàn từ đó cũng cần được đổi mới và điều chỉnh cho phù hợp. “Vì lẽ đó, tập thể cán bộ, nhân viên trường Đoàn Lý Tự Trọng xác định sẽ phải xây dựng chiến lược phát triển trong giai đoạn mới với nhiều nhóm giải pháp cụ thể, thiết thực”, Thầy Huỳnh Ngô Tịnh khẳng định.

     Theo đó, trường sẽ mở rộng và thực hiện hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, nhất là nghiên cứu về thanh thiếu nhi; chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ giảng viên, từng bước xây dựng đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao, đủ năng lực và phẩm chất đạo đức. Hoàn thiện xây dựng khung chương trình đào tạo sát với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu công tác của từng vị trí cán bộ, từng khu vực.

Tặng hoa tri ân nguyên Hiệu trưởng trường Đoàn các thời kỳ – Ảnh: Ngô Tùng

     Chú trọng những kỹ năng cấp bách cho thanh niên

     Lễ kỷ niệm là dịp quan trọng để tập thể cán bộ, giáo viên và học viên nhìn lại truyền thống vẻ vang của nhà trường, nhìn lại chặng đường 45 năm đã đi qua để tự hào với những kết quả đã làm được và ý thức về trách nhiệm về con đường ở phía trước. Đây cũng là cơ hội để tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong suốt thời gian qua.

     Phát biểu trong Lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Hồng Sơn – Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố dành lời khen trước những thành tích trường Đoàn đạt được: “Mở 2000 lớp học đào tạo và tập huấn về công tác Đoàn, Hội, Đội với hơn 200.000 học viên tích cực tham gia, đó là thành quả đáng ghi nhận của trường Đoàn. Trong tương lai, hy vọng những thành tích sẽ còn cao hơn, các hoạt động của trường sẽ ngày càng phát triển hơn nữa”.

      “Sự đúc kết kinh nghiệm thực tiễn để phục vụ cho giảng dạy phải là quá trình liên tục, lâu dài không chủ quan và không được hài lòng với chính mình. Mỗi giáo viên của trường Đoàn phải thực sự hài hòa giữa lý luận và thực tiễn, chú trọng những vấn đề, những kỹ năng cấp bách cho thanh niên, cho thiếu nhi để thực sự trở thành người bạn đồng hành của thanh niên trên bước đường lập thân lập nghiệp. Đặc biệt, trường Đoàn cũng cần chú trọng đầu tư nghiên cứu về thanh niên và công tác thanh niên trong tình hình mới” – Bí thư Thành Đoàn Phạm Hồng Sơn đặt kỳ vọng về định hướng phát triển của trường Đoàn Lý Tự Trọng.

Tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của Trung ương Đoàn

Trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, trường Đoàn đã tri ân và gửi tặng hoa cho các đồng chí nguyên Hiệu trường trường Đoàn qua các thời kỳ. Đồng thời, Trung ương Đoàn cũng đã trao Bằng khen cho trường Đoàn Lý Tự Trọng và tập thể các khoa phòng, tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho các cá nhân, tặng bằng khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tặng Bằng khen Ủy ban Nhân dân Thành phố cho các tập thể, tặng huy hiệu và bằng khen Thành phố cho các cá nhân, tặng Bằng khen Thành Đoàn cho các cá nhân.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, ra đời từ những ngày đất nước chưa thống nhất (26/3/1973), trường đã góp phần đào tạo, huấn luyện những chiến sĩ, những cán bộ trong phong trào đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc và cho phong trào thanh niên những ngày đầu giải phóng. Trước nhiệm vụ ngày càng to lớn, năm 1997, Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh ra Quyết định số 10/QĐ-TU ngày 14 tháng 4 năm 1987, chính thức thành lập Trường Đoàn Lý Tự Trọng. Ngày 19 tháng 7 năm 2002, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2960/QĐ-NC về việc sáp nhập Trường Huấn luyện Cán bộ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thành phố Hồ Chí Minh vào Trường Đoàn Lý Tự Trọng.

Hiện nay trong cả nước trường Đoàn Lý Tự Trọng là đơn vị duy nhất thuộc Đoàn cấp tỉnh có đầy đủ chức năng, đội ngũ và điều kiện làm công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ làm công tác Đoàn, Hội, Đội. Trong những năm gần đây, hàng năm Trường Đoàn tổ chức khoảng 35 lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn trong kế hoạch và khoảng 30 lớp đào tạo, tập huấn ngoài kế hoạch theo nhu cầu của các đơn vị, với tổng số khoảng 8.000 học viên tham gia mỗi năm.

Qua 45 năm hình thành và phát triển, Trường Đoàn Lý Tự Trọng đã trở thành một đơn vị ngày càng lớn mạnh. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội, Đội của thành phố, mà còn tham gia đào tạo và hỗ trợ công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, nhất là khu vực miền trung, tây nguyên, đông và tây nam bộ. Trong 45 năm hoạt động, Trường Đoàn Lý Tự Trọng đã đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho hơn 200.000 lượt cán bộ Đoàn, Hội, Đội, các học viên của Trường Đoàn đã góp phần quan trọng trong công tác của Đoàn, nhiều đồng chí đã trưởng thành và giữ vị trí lãnh đạo ở các cơ quan trong hệ thống chính trị của thành phố và các tỉnh.

Ý NHUNG