Học tập và làm theo lời Bác thực sự trở thành nhu cầu tự thân của thế hệ trẻ

Ban Biên tập website trường Đoàn Lý Tự Trọng xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V, năm 2018.

Đồng chí Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V, năm 2018.

Thưa các vị đại biểu, khách quý;

     Thưa toàn thể các đồng chí;

     Trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, hôm nay tại Thành phố mang tên Người, tôi rất vui mừng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước về dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V, năm 2018 do Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức.

     Nhân dịp này, tôi xin gửi tới tất cả các đồng chí, các vị đại biểu và cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước lời chào thân thiết, lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

     Thưa các đồng chí,

     Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đã qua 5 kỳ tổ chức, khẳng định được uy tín, sức sống trong đời sống thanh niên, đã phát hiện và tôn vinh nhiều cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong xã hội, truyền đi những thông điệp ý nghĩa cho thế hệ trẻ rèn luyện, phấn đấu. Đây là cách làm sáng tạo của Trung ương Đoàn trong tổ chức thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với thanh thiếu nhi, đưa nội dung học tập và làm theo Bác trở thành nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. Việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW được chuyển tải vào các chương trình, phong trào, cuộc vận động của Đoàn, Hội, Đội với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo, phong phú và bắt nhịp với xu thế hiện đại thông qua các hình thức tuyên truyền trên Internet, mạng xã hội. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác bằng những cách làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với giới trẻ đã tạo nên khí thế thi đua phấn khởi, góp phần nâng cao chất lượng mọi mặt công tác của Đoàn, nâng cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ, đoàn viên.

     Từ phong trào thi đua này, đã có hàng nghìn lượt thanh thiếu nhi tiên tiến làm theo lời Bác được tuyên dương ở các cấp. Trong đó, 336 cá nhân tiêu biểu xuất sắc được biểu dương, tôn vinh tại Đại hội này chính là những điển hình tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất trong phong trào thi đua của tuổi trẻ cả nước và tuổi trẻ đang học tập, công tác ở nước ngoài. Điều đáng mừng là thanh niên tiên tiến xuất hiện ở mọi lĩnh vực, vùng miền, dân tộc, các giới khác nhau, có uy tín, ảnh hưởng tích cực trong thanh thiếu nhi và xã hội. Những câu chuyện giản dị mà ý nghĩa sâu sắc, những việc làm bình thường mà có sức truyền cảm hứng lớn lao từ mỗi thanh niên tiên tiến mang đến Đại hội mà đại hội mới chỉ giới thiệu 4 gương mặt, 4 câu chuyện là những minh chứng thuyết phục cho một thế hệ trẻ tự tin, năng động, sáng tạo, nhiệt huyết với hoài bão lớn lao, với ước mơ cao đẹp là được cống hiến cho xã hội, cho Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thân yêu.

     Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận, biểu dương những thành tích mà tuổi trẻ cả nước đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời hoan nghênh Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chỉ đạo tổ chức thành công Liên hoan, tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác các cấp và Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V.

     Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, tổ chức Đoàn cũng cần thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế, yếu kém cần được khắc phục ngay như: sự lúng túng trong việc xây dựng kế hoạch làm theo Bác của một số tập thể và cá nhân, số lượng nội dung công việc cụ thể, đăng ký học tập, làm theo Bác chưa được nhiều; công tác tuyên truyền trong thanh niên công nhân ở các khu công nghiệp, thanh niên nông thôn còn nhiều hạn chế; việc cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các chuẩn mực đạo đức, đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ở nhiều nơi vẫn còn hình thức…

Đồng chí Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao biểu trưng cho gương thanh niên điển hình.

     Thưa các đồng chí,   

     Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của nước nhà, là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, nhất là trong bối cảnh cách mạng khoa học – công nghệ phát triển mạnh mẽ hiện nay. Chính vì vậy, mà tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hơn bao giờ hết, càng trở nên vô cùng quan trọng đối với mỗi bạn trẻ để hình thành nhận thức đúng đắn, lý tưởng sống cao đẹp, nâng cao năng lực tư duy, không ngừng rèn luyện và tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tác phong, lối sống đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

     Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo Bác trong thế hệ trẻ, tôi xin nêu một số nội dung để các đồng chí cùng suy nghĩ và tìm biện pháp thực hiện tốt hơn:

     Một là, tổ chức Đoàn các cấp phải lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách toàn diện, sâu rộng, để thế hệ trẻ nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trở thành ý thức tự giác và công việc thường xuyên.

     Để có thể tập hợp, lôi cuốn được đông đảo giới trẻ, tổ chức Đoàn phải chủ động nghiên cứu nhu cầu, nguyện vọng, tâm lý của đoàn viên, thanh niên, ứng dụng khoa học công nghệ, tận dụng thế mạnh của truyền thông đa phương tiện, Internet, mạng xã hội, từ đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục. Các cơ quan báo chí, xuất bản của Đoàn phải tích cực hơn nữa trong xuất bản các ấn phẩm, tuyên truyền, phổ biến các công trình, tác phẩm, tư liệu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có giá trị giáo dục tốt cho thanh niên. Tạo điều kiện, khuyến khích các nhà văn trẻ viết về các hình mẫu tích cực trong thanh niên. Những tác phẩm văn học, nghệ thuật hay sẽ đi vào lòng người có sức thuyết phục, cảm hóa to lớn, nuôi dưỡng tâm hồn, đời sống tinh thần của người trẻ.

     Hai là, tiếp tục triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tăng cường, đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. Cần thường xuyên giáo dục, định hướng kịp thời cho thanh thiếu niên để tăng sức đề kháng cho giới trẻ trước ảnh hưởng của những hiện tượng tiêu cực trong xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, để thanh thiếu niên có ý thức đúng đắn hơn, nhạy bén với những vấn đề chính trị-xã hội, tích cực đấu tranh phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, nhất là đấu tranh trên không gian mạng.

     Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X đã xác định giá trị cốt lõi của thanh niên Việt Nam là“Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”. Tuổi trẻ của chúng ta yêu nước, có lòng tự trọng, có lòng dũng cảm, có nhiều mơ ước và đủ quỹ thời gian để thực hiện những ước mơ, kế hoạch của đời mình, cho nên Đoàn Thanh niên rất cần tập trung cổ vũ, động viên để thanh niên phát triển những phẩm chất tốt đẹp đó. Tổ chức Đoàn phải xác định được các tiêu chí, chuẩn mực trong hành vi, lối sống, ứng xử của thanh thiếu nhi trên nền các giá trị cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lấy đó để xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới.

     Ba là, đi đôi với việc làm tốt công tác xây dựng, phát hiện, tuyên dương, tuyên truyền các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, tổ chức đoàn các cấp cần quan tâm hơn tới việc chăm lo, bồi dưỡng, phát huy gương điển hình tiên tiến, lan tỏa rộng rãi những câu chuyện, hành động đẹp, yếu tố tích cực trong đời sống xã hội. Đặc biệt phải coi trọng tính nêu gương, gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống thói ích kỷ, cá nhân chủ nghĩa, đề cao nói đi đôi với làm của cán bộ đoàn các cấp để làm nòng cốt trong phong trào học tập và làm theo Bác.

     Bốn là, mỗi thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác hãy luôn tâm niệm: Hôm nay là Thanh niên tiên tiến, ngày mai vẫn phải là Thanh niên tiên tiến, vì vậy phải tiếp tục không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, phát huy giá trị của bản thân cống hiến cho đất nước, cho cộng đồng xã hội; trở thành người có sứ mạng truyền đi và lan tỏa trong giới trẻ những giá trị cao đẹp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, để việc học tập và làm theo lời Bác thực sự trở thành nhu cầu tự thân của thế hệ trẻ, trở thành ý thức tự rèn luyện, tự tu dưỡng, tự hoàn thiện nhân cách của mỗi bạn trẻ.

     Các đồng chí và các bạn thân mến,

     Sinh thời Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã khẳng định: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà… Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên”. Người luôn căn dặn Đảng ta phải chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau. Tôi đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để Đoàn Thanh niên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

     Trong những ngày Tháng Năm lịch sử, hướng về Bác Hồ kính yêu, thế hệ trẻ chúng ta nguyện quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, rèn luyện bản lĩnh, nuôi dưỡng khát vọng, sáng tạo trong hành động và ra sức thi đua để cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng; thực hiện tâm nguyện của Người xây dựng đất nước Việt Nam “đàng hoàng, to đẹp”, để có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu” trong một tương lai không xa.

     Xin cảm ơn các đồng chí và các bạn.

Nguồn: Website Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (doanthanhnien.vn)