Thành đoàn TP.HCM: 25 năm lớn mạnh phong trào thanh niên tình nguyện hè

     Các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của tuổi trẻ TP.HCM suốt chặng đường 25 năm qua đã ghi những dấu ấn sâu đậm, tập hợp được nhiều đối tượng thanh niên, mang lại hiệu quả lớn, nhiều ý nghĩa, trở thành “cái nôi” của phong trào thanh niên tình nguyện thời kỳ đổi mới.

     Tối ngày 12/8, tại Công viên văn hóa Đầm Sen (TP.HCM), Thành Đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM tổ chức chương trình kỷ niệm 25 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP.HCM với chủ đề “25 năm Tuổi xuân tình nguyện” nhằm ghi nhận những giá trị, dấu ấn của phong trào tình nguyện hè thành phố.

     Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam và đồng chí Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM đã tham dự và chúc mừng những thành quả của tuổi trẻ TP.HCM.

     Qua 25 năm, phong trào thanh niên tình nguyện của TP.HCM đã không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng, trở thành một trong những phong trào nổi bật, ghi đậm dấu ấn không chỉ tại TP.HCM mà còn lan rộng ra nhiều tỉnh thành, cả nước và quốc tế, thể hiện sức sống mạnh mẽ, mang lại hiệu quả xã hội to lớn, đầy ý nghĩa.     Năm 2018 đánh dấu chặng đường 25 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên thành phố (1994 – 2018). Từ chiến dịch “Ánh sáng văn hóa hè” những năm đầu tiên đã sớm phát triển thành chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, chương trình Tiếp sức mùa thi, chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh với yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể đặt ra ở mỗi giai đoạn, thời điểm.

Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trao hoa cho Chỉ huy trưởng các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè thành phố qua các năm

     Các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè là một trong những phương thức quan trọng khẳng định khả năng tập hợp, phát huy thanh niên của tổ chức Đoàn – Hội của TP.HCM. Mỗi chiến dịch được tổ chức nhằm vận động, tập hợp, phát huy từng nhóm đối tượng thanh niên với các công trình, phần việc phù hợp, cụ thể đã tạo điều kiện tốt để các bạn trẻ cống hiến, trưởng thành.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hồ Chí Minh và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào phong trào tình nguyện hè trong thời gian qua

     Các chiến dịch thường xuyên có sự điều chỉnh, cập nhật nội dung hoạt động, đa dạng cách thức tổ chức như triển khai các đội hình chuyên, các hoạt động theo đề án, mở rộng địa bàn hoạt động thông qua việc triển khai lực lượng, đội hình tình nguyện tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, Miền Trung, các đảo Lý Sơn, Phú Quý, Thổ Chu, đặc biệt là tại nước bạn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia.

     Các hoạt động tình nguyện hè còn thu hút được sự tham gia của thanh niên Việt kiều, du học sinh, thanh niên, sinh viên quốc tế. 25 năm qua, từ lực lượng tham gia ban đầu là 710 sinh viên, học sinh vào năm 1994 của 10 trường Đại học – Cao đẳng – Trung cấp chuyên nghiệp đã từng bước mở rộng cho thanh niên các khu vực đối tượng khác với chủ trương “1 địa bàn – 4 lực lượng”, thu hút sự tham gia nhiệt tình của các chiến sỹ tình nguyện. Đặc biệt, ngoài lực lượng chiến sỹ là đoàn viên, thanh niên, học sinh của TP.HCM, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh đã tiếp nhận các chiến sỹ là sinh viên, thanh niên tình nguyện các nước Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia… và sự ủng hộ nhiệt tình từ các văn nghệ sỹ trẻ.

     Phát biểu tại chương trình kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Việt Quế Sơn – Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM khẳng định, chặng đường 25 năm qua, phong trào tình nguyện của thanh niên thành phố mà đỉnh cao là các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè đã ghi những dấu ấn sâu đậm, tập hợp được nhiều đối tượng thanh niên, mang lại hiệu quả lớn, nhiều ý nghĩa. “25 năm hình thành và phát triển, chúng ta tự hào là một trong những “chiếc nôi” của phong trào thanh niên tình nguyện thời kỳ đổi mới. 25 năm đó là cả một hành trình đầy cảm xúc, là sự đúc kết hết sức ý nghĩa đối với tổ chức Đoàn – Hội của thành phố”, đồng chí Quế Sơn nói.

     Chúc mừng các chiến sỹ tình nguyện, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung, khẳng định qua 25 năm phát triển các chiến dịch tình nguyện hè, thành phố càng tự hào, tin tưởng về một lớp trẻ dám nghĩ, biết làm, luôn nỗ lực, phấn đấu với những việc làm tốt đẹp nhằm xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, góp phần vào sự phát triển của địa phương bạn và cả mối quan hệ hữu nghị với các nước bạn.

Các cá nhân, tập thể tiêu biểu nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, của UBND Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi lễ kỷ niệm

     Nhân dịp kỷ niệm 25 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP.HCM, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hồ Chí Minh; 4 tập thể, 01 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen nhằm ghi nhận những thành tích xuất sắc trong tổ chức, thực hiện chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Trung ương Đoàn trao tặng Bằng khen cho 26 cá nhân; Chủ tịch UBND TP.HCM trao tặng Bằng khen cho 43 cá nhân và tập thể.

Nguồn: website Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh