Thảm họa vỡ đập thủy điện tại Lào

     Hàng trăm người mất tích và có thể ít nhất 28 người thiệt mạng sau khi khu phức hợp đập Xe Pian-Xe Namnoy bị vỡ tại Lào.

Các nạn nhân bị cô lập do vỡ đập

     Hãng thông tấn KPL hôm qua đưa tin lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm các nạn nhân sau khi đập thủy điện tại dự án Xe Pian-Xe Namnoy thuộc tỉnh Attapeu của Lào bất ngờ bị vỡ khiến hàng trăm người mất tích.

     Hình ảnh tại hiện trường cho thấy rất nhiều nạn nhân, trong đó có những người ẵm theo trẻ con chen chúc nhau trên những chiếc xuồng gỗ được đưa đi khỏi vùng bị ngập. Trong khi đó tại một số nơi, nhiều người bị cô lập trên mái nhà giữa biển nước đục ngầu. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một phụ nữ vật vã khóc vì chồng bà đã mất tích, trong khi đứa bé trên tay chưa rõ sống chết. Thảm họa xảy ra vào khoảng 20 giờ ngày 23.7 (giờ địa phương) khiến 5 tỉ m3 nước đổ ập xuống và cuốn trôi nhiều nhà cửa ở phía nam huyện Sanamsay. Hiện công tác cứu hộ gặp nhiều thách thức do đi lại và liên lạc rất khó khăn. Ban cứu hộ trung ương Lào đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ… Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã hoãn phiên họp chính phủ định kỳ tháng 8 tới huyện Sanamxay để trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó.

     Theo chính quyền tỉnh Attapeu, hiện khoảng 1.300 gia đình với hơn 6.600 người đang lâm vào cảnh mất nhà. Giới chức kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho các nạn nhân bị ảnh hưởng, cần kíp nhất là nước uống, thực phẩm, quần áo và thuốc men. Chính quyền Thái Lan cho biết sẽ cử chuyên gia cứu hộ tham gia tìm kiếm các nạn nhân.

     Theo AFP, chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ việc nhưng Công ty điện lực Ratchaburi đưa ra thông tin ban đầu cho biết trước đó công ty đã được thông báo một con đập phụ dài 770 m dùng để chuyển nước đã bị vỡ do mưa lớn kéo dài nhiều ngày. “Sự cố xảy ra do mưa lớn kéo dài khiến một lượng nước lớn chảy vào hồ chứa nước của dự án”, thông cáo của công ty viết. Một bên khác trong liên doanh là SK E&C (Hàn Quốc) đã cử đội ứng cứu tình huống khẩn cấp đến Lào và sẽ đưa trực thăng từ Thái Lan sang, còn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo: “Có 53 công dân của chúng tôi tham gia xây dựng dự án đã di tản kịp thời trước đó”.

Các nạn nhân bị cô lập do vỡ đập

     Có doanh nghiệp VN là thầu phụ

     Theo trang Power Technology, dự án đập Xe Pian-Xe Namnoy có công suất 410 MW được xây dựng bởi Công ty điện lực Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC), dự kiến cung cấp khoảng 1.860 GWh hằng năm. PNPC là liên doanh thành lập vào tháng 3/2012 giữa Công ty SK E&C, Korea Western Power (Hàn Quốc), Công ty điện lực Ratchaburi (Thái Lan) và Tập đoàn tài chính Lao Holding State Enterprise của Lào. Đáng chú ý, có doanh nghiệp VN là Công ty cổ phần Xây dựng và Nhân lực VN (CMVietnam) tham gia làm thầu phụ dự án này. Theo website của công ty, CMVietnam ký hợp đồng với tổng thầu SK E&C thi công gói 9 với giá trị hợp đồng là 7,9 triệu USD, thời gian thi công 3 năm.

     Với tổng vốn đầu tư 1,02 tỉ USD (23.685 tỉ đồng), đây là dự án đầu tiên được thực hiện theo hình thức BOT. Sau khi hoàn tất nghiên cứu khả thi vào năm 2008, dự án động thổ vào tháng 2/2013 và dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2019. Theo AFP, dự án nằm trên diện tích 238 ha đất bao gồm 3 đập xây trên các con sông Houay Makchanh, Xe-Namnoy và Xe-Pian. Đập chính Xe Namnoy cao 73 m, dài 1.600 m, chứa nước được tích trữ từ 2 đập phía trên. Dự án sẽ bán 90% sản lượng điện sang Thái Lan, trong khi phần còn lại sẽ cung cấp cho lưới điện trong nước và PNPC sẽ quản lý và vận hành trong vòng 27 năm.

Một khu vực chìm trong biển nước tại tỉnh Attapeu sau thảm họa vỡ đập

     Cả 3 con sông đều là các phụ lưu của sông Mê Kông, nằm trên cao nguyên Bolaven phía đông nam Lào. Cao nguyên này chạy dọc giữa dãy Trường Sơn ở VN về phía đông và dòng chính sông Mê Kông ở phía tây. Vì thế, nước lũ hiện theo 3 con sông chảy vào sông Mê Kông đoạn giáp với biên giới Campuchia.

Vị trí địa phương xảy ra thảm họa vỡ đập

Nguồn: Báo Thanh niên online