Công tác mặt trận – Những bài học từ trường Đoàn Lý Tự Trọng

Trường Đoàn Lý Tự Trọng – 45 năm hình thành, xây dựng và phát triển – ngôi trường đào tạo, huấn luyện đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đoàn trong cả nước – nơi ấy đã để lại trong tôi biết bao tình cảm, ký ức về một thời tuổi trẻ và cả những bài học tôi có được đã theo tôi cho đến ngày hôm nay khi đã trở thành một cán bộ làm công tác mặt trận.

Sau bao năm rời xa mái trường, hôm nay tôi trở về thăm lại trường xưa với bao cảm xúc bồi hồi, sâu lắng và đầy tự hào về trường. Những ngày tháng học tại trường khi ấy cho tôi cảm giác được sống trong một tổ ấm rộng lớn mà tập thể học viên chúng tôi là đàn chim non chập chững vỗ cánh bay đầu đời – chúng tôi được chở che, được giáo dục bằng tình cảm yêu thương, ân cần, tấm gương của chính các thầy giáo, cô giáo nhà trường. Chúng tôi còn được giáo dục về lý tưởng, về đạo đức cách mạng, về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, về tinh thần đoàn kết thông qua những bài giảng của các thầy cô. Và lối sống văn hóa, biết ứng xử trong lề lối làm việc, tác phong trong sinh hoạt, bản lĩnh của người cán bộ Đoàn, tính kỷ luật trong học tập, lao động của chúng tôi hình thành từ những ngày học tại trường khi ấy. Cũng chính những bài học ấy giúp chúng tôi biết phân biệt đâu là cái xấu, cái tốt, đâu là yêu cầu của tập thể, của cộng đồng, của cá nhân với nhu cầu phát triển xã hội… để rồi xây dựng cho chúng tôi có những nhận thức đúng đắn, tự hoàn thiện nhân cách của chính mình, tạo tiền đề cho những cánh chim đủ sức bay cao, bay xa giữa trời cao sông rộng để thực hiện ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ bằng lý tưởng cách mạng, bằng lối sống đạo đức, bằng niềm tin vào chính bản thân và tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc đời này giữa những guồng quay hối hả của cuộc sống. Thầy cô trường Đoàn khi ấy chính là những ngọn đuốc sáng ngời truyền lửa cách mạng, chuyển đến chúng tôi những điều hay, lẽ phải, giúp cho lớp thanh niên chúng tôi không sa vào suy thoái tư tưởng, luôn giữ mình trong sạch, vượt qua mọi vấn đề cám dỗ trước những mặt trái của nền kinh tế thị trường.

Và rồi, nơi ngôi trường này, nơi tổ ấm đầy ắp yêu thương này đã đào tạo ra lớp lớp cán bộ Đoàn, Hội, Đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, không lùi bước trước những khó khăn thử thách, sẵn sàng dấn thân cống hiến sức trẻ để xây dựng thành phố mang tên Bác. Từ nơi đây, nhiều tấm gương điển hình là học viên của trường được vinh danh, được quần chúng nhân dân thương mến khi tích cực tham gia các phong trào, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng xã hội đến các hoạt động đoàn thể, họ tham gia bằng tinh thần tự giác tự nguyện, tương thân tương ái. Cũng từ ngôi trường Đoàn Lý Tự Trọng này, đã đào tạo những cán bộ có nhân cách có thái độ chính trị tốt, không chỉ trong ứng xử trong giao tiếp mà đó là tinh thần phục vụ nhân dân hết lòng và tự nguyện, kiên quyết đấu tranh với những hành động, âm mưu sai trái đối với Đảng, Nhà nước, làm ảnh hưởng đến đời sống yên bình của người dân; họ dám đấu tranh quyết liệt với cái xấu, tệ nạn tiêu cực xã hội để xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ đoàn trong lòng đoàn viên, thanh niên. Ngay cả khi không còn làm công tác Đoàn nữa thì những bài học của những học viên như chúng tôi có được từ ngôi trường ấy cho đến bây giờ chúng tôi vẫn mang theo để nhắc nhở mình luôn hết lòng phục vụ nhân dân, hết lòng trung thành với Tổ quốc, luôn gương mẫu và nêu cao ý thức công dân, chấp hành pháp luật, tôn trọng tập thể.

Riêng bản thân tôi, những bài học từ trường Đoàn Lý Tự Trọng mà tôi đã học vẫn hiển hiện trong tâm tư, tình cảm của tôi mà tôi có cảm nhận như mới ngày hôm qua vậy nhất là với một cán bộ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố như tôi. Với nhiệm vụ chính trị quan trọng của Mặt trận và các tổ chức thành viên là đoàn kết toàn dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tạo nên sự nhất trí về chính trị và tinh thần đồng thuận của nhân dân; thắt chặt mật thiết mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng, với Nhà nước để thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước thì những bài học từ trường Đoàn góp phần không nhỏ để tôi hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình. Chẳng hạn như từ bài học giáo dục về tinh thần đoàn kết đã giúp tôi nhận rõ vai trò vị trí của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đoàn kết quốc tế trong lịch sử dân tộc cũng như trong công cuộc đổi mới đất nước. Thông qua đó từng bước nâng cao công tác mặt trận ngày càng phát triển, có tác động thiết thực, tạo nên sự gắn kết cộng đồng, làm cho công tác mặt trận đi vào các tầng lớp nhân dân, không phân biệt thành phần, tôn giáo, lôi cuốn và thu hút người dân cùng tham gia để biến hệ thống công tác mặt trận thành lực lượng vững mạnh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngay tại cở sở và địa bàn dân cư.

Còn nhiều, còn nhiều nữa những bài học, tình cảm khiến tôi không bao giờ quên của những năm tháng học tập tại trường Đoàn Lý Tự Trọng thân yêu. Những bài học ấy, tình cảm ấy sẽ còn theo tôi giúp tôi vững tin, bước tới những thành công trong chặng đường tiếp theo của cuộc đời mình.

Nhân kỷ niệm 45 năm ngôi trường thân yêu của tôi hình thành, xây dựng và phát triển – Trường Đoàn Lý Tự Trọng, từ tận sâu đáy lòng mình tôi gửi niềm tri ân sâu sắc tới những thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường đã nâng bước giúp tôi vững vàng đạt nhiều kết quả trong công tác như ngày hôm nay. Tôi mong muốn và tin rằng ngôi trường đào tạo cán bộ Đoàn, Hội, Đội của thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển và thành công hơn nữa trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cán bộ Đoàn, Hội, Đội.

Tác giả: đ/c Vũ Thanh Lưu

(Phó Chủ tịch UBMTTQ Thành phố Hồ Chí Minh

Nguyên học viên lớp trung cấp thanh vận khóa 2)