Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Nắm lấy từng cơ hội dù nhỏ nhoi cho hòa bình’

     Chiều 27.9, tại New York, Mỹ (rạng sáng 28.9, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khoá 73. 

     Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khi đã có phút mặc niệm về việc Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang vừa qua đời. 

     Mỗi quốc gia cần có trách nhiệm về vấn đề toàn cầu 

     Tiếp đó, trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng cho rằng, đến hôm nay nhân loại không thể quên 2 cuộc chiến tranh thế giới nửa đầu thế kỷ 20. Nhưng kể từ khi Liên Hợp Quốc ra đời năm 1945, trên hành tinh đã không xảy ra chiến tranh thế giới và thực tế nền tảng hoà bình ngày càng được củng cổ nhờ nỗ lực của Liên Hợp Quốc, tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu, quy tụ hầu hết các quốc gia trên thế giới. 

     Thủ tướng nhấn mạnh, ngày nay Liên Hợp Quốc đã thực sự trở thành biểu tượng của tinh thần đoàn kết toàn cầu, nơi kết tinh các giá trị tiến bộ nhân văn và hiện thực hoá khát vọng vươn lên vì một thế giới hoà bình, thịnh vượng và công bằng. Việt Nam đã đồng hành và đóng góp cho các mục tiêu cao cả của Liên Hợp Quốc trong hơn 70 năm qua. 

     “Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong hệ thống quốc tế đa phương và tích cực đóng góp thực hiện các trụ cột hợp tác cơ bản của Liên Hợp Quốc về duy trì hoà bình, an ninh quốc tế, hợp tác phát triển và bảo đảm quyền con người”, Thủ tướng phát biểu. 

     Thủ tướng cũng thông tin về những thành tựu của Việt Nam: GDP cao trên 6% trong hơn 20 năm qua. Chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam đã ký, tham gia và đang đàm phán 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), mở ra quan hệ thương mại tự do với gần 60 quốc gia, đối tác lớn trên thế giới. 

     Việt Nam cũng đã tổ chức thành công hàng loạt sự kiện lớn như: Năm APEC 2017, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018… Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia đã hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG 2015) của Liên Hợp Quốc, nhất là về xoá đói giảm nghèo.

     Thủ tướng nhấn mạnh trước Đại Hội đồng: “Chúng tôi luôn nhất quán trong việc đề cao Hiến chương Liên Hợp Quốc, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế trong giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình, trong đó có khu vực Biển Đông trên cơ sở Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS) và bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không”.

     Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ ra những thách thức mới, rất to lớn của thế giới và qua đó cho thấy, hoà bình thế giới vẫn chưa được bảo đảm. Thủ tướng phát biểu: “Tư duy cường quyền đề cao sức mạnh, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sự gia tăng các biện pháp đơn phương tiếp tục là mối đe dọa đối với hoà bình, ổn định quốc tế. Tình trạng bất công và bất bình đẳng còn tồn tại nhiều nơi trên thế giới; sự phát triển của toàn cầu vẫn có nhiều rủi ro, thiếu ổn định; đói nghèo vẫn là một thách thức to lớn, với thực tế còn gần 750 triệu người nghèo đói cùng cực trên thế giới…”.

     Thủ tướng nhận định, không một quốc gia nào có đủ sức giải quyết những thách thức to lớn đối với toàn cầu hiện nay, điều đó đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay của mọi quốc gia trên hành tinh. “Tôi đề nghị vấn đề ‘trách nhiệm kép’, mỗi quốc gia có thêm trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu, mỗi cá nhân có thêm vai trò công nhân toàn cầu. Trong tiến trình này, tôi mong rằng, các cường quốc, các nước phát triển hãy bằng hành động thiết thực, hãy là những tấm gương đi đầu trong gìn giữ hoà bình và phát triển. Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hãy là trung tâm để các quốc gia, dân tộc hợp tác vì hoà bình, công bằng và phát triển bền vững”, Thủ tướng phát biểu.

     Chắt chiu những cơ hội nhỏ nhất cho hoà bình 

     Theo Thủ tướng, hoà bình, tự do và thịnh vượng luôn là mong mỏi, khát vọng của mọi dân tộc. Trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tiến bộ của nhân loại không chỉ được đo bằng những thành tựu của công nghệ mà trước hết phải là hòa bình, thịnh vương và phải biết chắt chiu, nắm lấy từng cơ hội dù nhỏ nhoi cho hòa bình. 

     Từ quá khứ đấu tranh giành độc lập tự do gian khổ, lâu dài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá trị của hoà bình, quyền bình đẳng, “quyền dân tộc tự quyết”, “quyền mưu cầu hạnh phúc” và các giá trị dân chủ của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

     Thủ tướng nói: “Tiếng nói của một nước nhỏ hay khát vọng của những người yếu thế cần phải được tôn trọng, lắng nghe, chia sẻ. Đó là nền tảng cho phát triển bền vững, bao trùm và không để ai bị bỏ lại phía sau, là cơ sở của ổn định xã hội cũng như bảo đảm quyền và phát huy sức sáng tạo của mỗi người”.

     Ngày nay, theo Thủ tướng Liên Hợp Quốc cần cải cách mạnh mẽ, toàn diện theo hướng nâng cao hiệu quả, dân chủ và minh bạch để thực hiện tốt vai trò không thể thay thế được trong lãnh đạo xử lý các thách thức toàn cầu. Thủ tướng đặt câu hỏi cho Đại Hội đồng: “Chúng ta muốn một Liên Hợp Quốc như thế nào?” Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng đánh giá cao những đề xuất cải tổ của Ngài Tổng Thư ký, nhất là việc tái định vị hệ thống phát triển Liên Hợp Quốc.

     Với việc đã ứng cử làm Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định Việt Nam tự tin sẽ đảm đương và hoàn thành tốt vai trò này.

     Thủ tướng phát biểu: “Tôi trân trọng đề nghị và mong muốn nhận được sự ủng hộ của tất cả các quốc gia thành viên. Việt Nam cam kết sẽ luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc”. Chúng tôi tin tưởng, với quan hệ đối tác toàn cầu, đoàn kết và quyết tâm cao của chúng ta, các mục tiêu phát triển bền vững và chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc sẽ được thực hiện hành công, đáp ứng khát vọng của toàn nhân loại vì một thế giới hoà bình, công bằng và phát triển bền vững”. (từ New York, Mỹ)

Nguồn: Báo Thanh niên online