Quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu cách mạng 4.0 sẽ thất bại

     Ngày 11.9, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) đã chính thức khởi động tại Hà Nội.

     Diễn đàn Tăng trưởng châu Á với chủ đề “Đổi mới để tạo ra thay đổi: Khám phá và truyền cảm hứng” đã khởi động WEF ASEAN năm nay. Với thực tế khoảng 500 triệu nông dân sản xuất nhỏ đang làm ra 80% lương thực, thực phẩm tiêu thụ ở các nước đang phát triển, nhu cầu bức thiết đặt ra là đảm bảo những người nông dân được trang bị công nghệ, kiến thức và kỹ năng thích hợp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm bền vững. Tại diễn đàn, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của phần lớn các quốc gia ASEAN, không chỉ bảo đảm an ninh lương thực nội khối với dân số 650 triệu người, mà còn góp phần bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.

     Phó thủ tướng cho rằng: “Muốn hội nhập sâu rộng hơn, ngành nông nghiệp cần phải chuyển đổi mạnh mẽ hơn nữa với sự tham gia sâu rộng hơn của khu vực tư nhân, sử dụng các công nghệ hiện đại của cách mạng công nghệ 4.0 để trở nên hiện đại hơn, hiệu quả hơn, bao trùm hơn và bền vững hơn”. Phó thủ tướng cũng tin tưởng các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nhân tham dự diễn đàn sẽ cùng nhau chia sẻ cách thức đổi mới trong sản xuất, đầu tư và kinh doanh nông nghiệp, ứng dụng thành quả của khoa học – công nghệ và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp thông minh để phát huy lợi thế của nông nghiệp trong vùng, cải thiện đời sống của người nông dân và góp phần bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

     Cũng trong sáng 11.9, GS Klaus Schwab – người sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), “cha đẻ” của khái niệm “cách mạng công nghệ 4.0” và là người tiên phong nghiên cứu trào lưu này đã họp báo ra mắt cuốn sách Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại VN. Đây là cuốn sách đã được dịch ra 29 thứ tiếng và bán hơn 1 triệu bản trên toàn thế giới.

     Nhấn mạnh đây là một cuộc cách mạng hoàn toàn khác bởi quy mô, sự toàn diện và tốc độ phát triển, GS Schwab cho rằng: quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu này sẽ thất bại. “Nếu 3 năm trước đây, khi tôi đưa ra khái niệm cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nói về xe tự lái, blockchain… được coi như khoa học giả tưởng, thì đến nay, tất cả các khái niệm đó đều trở thành sự thật. Cuộc cách mạng này không chỉ thay đổi mô hình kinh doanh, cách doanh nghiệp cạnh tranh mà còn thay đổi các nền kinh tế, các xã hội”, ông Schwab nói.

     Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh dù trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ nào cũng phải lấy con người làm trung tâm, đừng để trở thành nô lệ của trí tuệ nhân tạo, robot.

Nguồn: Báo Thanh niên online