Hàn Quốc: thêm 60 ca mới, tổng cộng 893 người nhiễm SARS-CoV-2

     Theo cập nhật mới nhất từ Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, nước này đã ghi nhận thêm 60 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới. Tổng cộng có 893 người nhiễm, trong đó có 1 cán bộ y tế của Daegu thừa nhận là tín đồ Tân Thiên Địa.

     Ngoài các trường hợp thường dân nhiễm virus còn có 13 quân nhân (lục quân 10, không quân 1, hải quân 1, lính thủy đánh bộ 1) nhiễm SARS-CoV-2.

     Có 8 người nhiễm SARS-CoV-2 tử vong tính đến 10 giờ (giờ địa phương).

     Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết sẽ nhanh chóng kiểm tra toàn bộ tín đồ của nhà thờ Shincheonji (giáo phái Tân Thiên Địa). Tổng hội trưởng của Tân Thiên Địa cam kết sẽ hợp tác với chính phủ, đồng ý cung cấp toàn bộ danh sách các tín đồ cho nhà chức trách.

     Theo Yonhap, số tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa vào khoảng 215.000 người trên cả nước và hơn 9.000 thành viên ở Daegu. Đa số hiện nay đang tự cách ly.

     Khoảng 60% những người nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc có liên hệ với nhà thờ Shincheonji ở thành phố Daegu.

     Theo Hãng tin Yonhap, Văn phòng Tổng thống và đảng cầm quyền ở Hàn Quốc ngày 25-2 nhấn mạnh cần áp dụng những biện pháp mạnh mẽ phi thường để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của SARS-CoV-2, trong đó cần có ngân sách bổ sung. Bộ Tài chính đồng ý trích 2.000 tỉ won (1,6 tỉ USD) từ ngân sách sớm nhất có thể để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh.

     Các biện pháp được đề xuất bao gồm xử phạt nghiêm khắc về việc tích trữ trái phép khẩu trang vì nhu cầu đối với mặt hàng này đang quá lớn, vượt quá khả năng cung cấp của thị trường. Đồng thời, nhanh chóng hướng dẫn và đảm bảo người dân có thể nhận khẩu trang thông qua các cơ quan hành chính.

     Quốc hội Hàn Quốc đã thông báo hủy họp. Sự kiện khai mạc K-pop cũng bị hủy. Mọi hành động biểu tình bị coi là bất hợp pháp.

     Trước đó, ngày 23-2, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo dịch COVID-19 lên mức cao nhất và tuyên bố sẽ cung cấp thêm nguồn lực y tế và hạn chế các hoạt động tại nơi công cộng.

 

HỒNG VÂN

(Theo TTO đăng lúc 25/02/2020 09:10 GMT+7)

Ảnh: REUTERS – Vệ sinh trụ sở Quốc hội tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 25-2-2020