Nhật ký trại rèn luyện Chương trình đào tạo chức danh Tổng phụ trách Đội khóa D44

Thực hiện phương châm học đi đôi với hành, tạo điều kiện cho các bạn học viên hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và thực hành trong môn kỹ năng tổ chức các hoạt động tập thể cho thiếu nhi qua thực tế; đồng thời tạo điều kiện cho học viên được trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi chuyên môn thông qua công tác thực tiễn, trong các hoạt động kỹ năng và gắn liền với những nội dung hoạt động thiên nhiên ngoài trời; từ ngày 03 đến ngày 05 tháng 6 năm 2022 trường Đoàn Lý Tự Trọng đã tổ chức trại rèn luyện cho học viên chương trình đào tạo chức danh Tổng phụ trách Đội khóa D44.

Tối ngày 03 tháng 6, sau khi hoàn thành nội dung thực tế giảng dạy, các bạn học viên khóa D44 đã tập trung làm công tác chuẩn bị cho đợt trại. Thầy Lê Nguyễn Trọng Nghĩa, giáo viên khoa Kỹ năng, trại trưởng đã công bố nội quy, chương trình trại, đồng thời nêu các lưu ý trong suốt quá trình diễn ra hoạt động trại. Các tổ nội dung cũng tiến hành triển khai những nội dung chuẩn bị để hoạt động trại được diễn ra thành công nhất. Thời gian còn lại của buổi tối, các nhóm hoạt động đã họp chuẩn bị chương trình theo sự phân công.

Sáng sớm ngày 04 tháng 6, toàn trại lên đường xuất phát. Đoạn đường di chuyển trở nên sôi động vui vẻ với những trò chơi hoạt náo trên xe, giúp các bạn quên đi cảm giác mệt mỏi vì phải dậy từ thật sớm.

Hoạt động chính đầu tiên của trại rèn luyện là chuyến công tác xã hội tại trường Tiểu học Phước Hải 3, Thị trấn Phước Hải, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại đây, ngoài việc tặng một số phần quà khuyến khích các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi, các bạn học viên đã tổ chức các sân chơi thật vui, thật hấp dẫn cho các em học sinh tại trường.

Rời trường Tiểu học Phước Hải 3, các bạn trại sinh cùng di chuyển đến đất trại tại Đèo Nước Ngọt, Huyện Long Điền, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau thủ tục nhập trại dí dỏm tràn đầy tiếng cười, các tổ hoạt động nhanh chóng bắt tay vào nhận đất trại, trang trí trại và những công tác khác chuẩn bị cho hoạt động.

Đầu giờ chiều, chương trình khai mạc đơn giản nhưng nghiêm túc, đúng Nghi thức Đội được diễn ra, chính thức bắt đầu cho đời sống trại của các bạn trại sinh.

Tiếp nối chương trình, toàn thể trại sinh cùng tham gia vào hoạt động trò chơi vận động trên biển, với những trò chơi dí dỏm, sáng tạo do nhóm hoạt động trò chơi vận động thiết kế và điều hành. Ngoài những tiếng cười sảng khoái, các bạn trại sinh còn thể hiện thật tốt vai trò trong nhóm, tinh thần đồng đội qua từng trò chơi.

Trước khi dùng cơm chiều, thầy Lê Nguyễn Trọng Nghĩa đã giành thời gian hướng dẫn cho các bạn những kỹ thuật thực hiện chuột lửa, một phần không thể thiếu để làm nên một chương trình lửa trại hoành tráng. Các bạn học viên rất hứng thú với những kỹ thuật thật đơn giản nhưng bổ ích này.

Đêm lửa trại khởi đầu với những tiết mục văn nghệ, múa hát thật nhí nhảnh đến từ các đội. Với lớp hóa trang, các bạn đã “cháy” hết mình với những tiết mục được dàn dựng công phu trong thời gian rất ngắn.

Lửa trại bùng sáng, những trò chơi sinh hoạt tập thể vòng tròn, những bài hát múa thiếu nhi được cất lên, làm chất “lửa” trong người Phụ trách Đội càng thêm nồng cháy.

Ánh lửa dần tàn, bên ánh sáng bập bùng, từng lời tâm sự của các thành viên chương trình đào tạo chức danh Tổng phụ trách Đội khóa D44 được chia sẻ. Những tâm tư, nguyện vọng của các thành viên có dịp được bày tỏ, để hiểu nhau hơn, để thêm gần nhau hơn.

Sáng sớm ngày 05 tháng 6, các bạn đã bị đánh thức bởi tiếng còi hiệu. Nhanh chóng tập hợp, chương trình thể dục buổi sáng bắt đầu cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Trò chơi lớn là một hoạt động không thể thiếu trong các kỳ trại. Trò chơi lớn với chủ đề “D44 – mãi mãi là một gia đình” đã làm sống lại những câu chuyện bí ẩn biển xanh, chinh phục chính bản thân và đồng đội “. Các bạn được tham gia nhiều trò chơi hữu ích vừa giúp rèn luyện kỹ năng hoạt động nhóm, vừa thử thách sự bền bỉ thể lực, tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau… đồng thời cũng là dịp kết nối, thắt chặt tình bạn.

Ngày vui nào rồi cũng qua. Hội trại rồi cũng đến lúc kết thúc. Trong lễ bế mạc trại, thầy Lê Nguyễn Trọng Nghĩa đã có những nhận xét, đánh giá về công tác tổ chức của từng nhóm hoạt động, cũng như tinh thần tham gia trại của các trại sinh. Thầy chỉ ra những cái hay các bạn cần phát huy và phê bình những điểm chưa tốt cần rút kinh nghiệm.

Hội trại dù chỉ vỏn vẹn hai đêm hai ngày, nhưng đầy ắp kỷ niệm, ý nghĩa, là cơ hội để mỗi bạn học viên nhìn lại bản thân để rèn luyện và phấn đấu hơn nữa, xứng đáng với tấm bằng Chức danh Tổng phụ trách Đội mà mình sắp được nhận, xứng đáng với vai trò người Tổng Phụ trách Đội tại ngôi trường thân yêu mà mình sắp cống hiến trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Lê Nghĩa