Nhật ký trại rèn luyện Chương trình đào tạo chức danh Tổng phụ trách Đội D46

Thực hiện phương châm học đi đôi với hành, tạo điều kiện cho các bạn học viên hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và thực hành những kiến thức đã học qua thực tế; đồng thời tạo điều kiện cho học viên được trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi chuyên môn thông qua công tác thực tiễn, trong các hoạt động kỹ năng và gắn liền với những nội dung hoạt động thiên nhiên ngoài trời; từ ngày 03 đến ngày 05 tháng Tư năm 2023 trường Đoàn Lý Tự Trọng đã tổ chức trại rèn luyện cho học viên chương trình đào tạo chức danh Tổng phụ trách Đội khóa D46.

Tối ngày 03 tháng Tư, các bạn học viên khóa D46 đã tập trung làm công tác chuẩn bị cho đợt trại. Thầy Lê Nguyễn Trọng Nghĩa, giáo viên khoa Kỹ năng – Trại trưởng đã tiến hành kiểm tra công tác tổ chức, đồng thời nêu các lưu ý trong suốt quá trình diễn ra hoạt động trại. Các tổ nội dung cũng tiến hành triển khai những nội dung chuẩn bị để hoạt động trại được diễn ra thành công nhất. Thời gian còn lại của buổi tối, các nhóm hoạt động đã họp chuẩn bị chương trình theo sự phân công.

Sáng ngày 04 tháng Tư, trước khi xuất phát, tập thể lớp đã tổ chức lễ dâng hoa tượng đài anh Lý Tự Trọng. Trước tượng đài của người Đoàn viên đầu tiên, tập thể lớp hứa sẽ phấn đấu học tập thật tốt, áp dụng kiến thức đã học vào công tác tại cơ sở, vì đàn em ngày càng tiến bộ hơn.

Quá trình di chuyển đến đất trại, trại sinh được thực hành những kỹ năng quan sát, phát huy kỹ năng tư duy sáng tạo qua các hoạt động tìm hiểu tự nhiên địa phương, tìm kiếm nguyên vật liệu thực hiện sản phẩm chất liệu.

Đến đất trại, các tổ hoạt động nhanh chóng bắt tay vào nhận đất trại, trang trí trại và những công tác khác chuẩn bị cho nội dung trại.

Đầu giờ chiều, chương trình khai mạc đơn giản nhưng nghiêm túc, đúng Nghi thức Đội được diễn ra, chính thức bắt đầu cho đời sống trại của các bạn trại sinh.

Tiếp nối chương trình, tổ phụ trách đã triển khai hoạt động trò chơi vận động với những trò chơi sáng tạo, dí dỏm nâng cao tinh thần đồng đội cho tập thể lớp. Ngoài những tiếng cười sảng khoái, các bạn trại sinh còn thể hiện thật tốt vai trò trong nhóm qua từng trò chơi.

Trước giờ cơm chiều, các tổ tất bật chuẩn bị cho chương trình lửa trại. Dù mệt rã rời sau trò chơi vận động nhưng ai cũng cười thật vui.

Đêm lửa trại khởi đầu với  những tiết mục nhảy múa thật nhí nhảnh đến từ các đội. Phần thi thời trang sáng tạo đã bộc lộ tất cả khả năng sáng tạo của các bạn học viên, được các bạn đầu tư dàn dựng công phu dù chỉ trong thời gian rất ngắn.

Lửa trại bùng sáng, những bài hát múa thiếu nhi được cất lên, những trò chơi sinh hoạt tập thể vòng tròn,… làm chất “lửa” trong người Phụ trách Đội càng thêm nồng cháy.

Khi lửa dần tàn, bên ánh sáng bập bùng, từng lời tâm sự của các thành viên chương trình đào tạo chức danh Tổng phụ trách Đội khóa D46 được chia sẻ. Những tâm tư, nguyện vọng của các thành viên có dịp được bày tỏ, để hiểu nhau hơn, để thêm gần nhau hơn.

Trò chơi lớn là một hoạt động không thể thiếu trong các kỳ trại. Qua trò chơi lớn với chủ đề “Tổng Phụ trách năng động sáng tạo”, các bạn được tham gia nhiều trò chơi hữu ích vừa giúp rèn luyện kỹ năng hoạt động nhóm, vừa thử thách trí tuệ, phát huy tính sáng tạo… đồng thời đây cũng là dịp kết nối, thắt chặt tình bạn.

Cứ mỗi dịp hè đến, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước với trẻ em, học sinh lại tăng cao. Hầu hết trẻ em đều thích nước vì đó là môi trường để vui chơi, khám phá nhiều điều mới lạ, nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Chính vì vậy, tập thể lớp đã dành 1 buổi hoạt động để tiếp cận và thực hành kỹ năng phòng chống đuối nước. Tuy buổi học rất ngắn nhưng cũng góp phần trang bị kiến thức về cách phòng tránh và kỹ năng xử trí tai nạn đuối nước để vận dụng vào thực tế khi gặp các tình huống này xảy ra.

Ngày vui nào rồi cũng qua. Hội trại rồi cũng đến lúc kết thúc. Trong lễ bế mạc trại, thầy Lê Nguyễn Trọng Nghĩa đã có những nhận xét, đánh giá về công tác tổ chức của từng nhóm hoạt động, cũng như tinh thần tham gia trại của các trại sinh. Thầy chỉ ra những cái hay các bạn cần phát huy, và phê bình những điểm chưa tốt cần rút kinh nghiệm.

Hội trại dù chỉ diễn ra trong hai đêm hai ngày, nhưng thật ý nghĩa, đầy ắp kỷ niệm, là cơ hội để mỗi bạn học viên nhìn lại bản thân để rèn luyện và phấn đấu hơn nữa, xứng đáng với tấm bằng Chức danh Tổng phụ trách Đội mà mình sắp được nhận, xứng đáng với vai trò người Tổng Phụ trách Đội tại ngôi trường thân yêu mà mình đã và đang cống hiến trong thời gian tới.

Tin – Ảnh: Lê Nghĩa