Nhật ký đi trại

(Ghi nhận từ Trại thực tế cuối khóa của 2 lớp B75 và D44)

Từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 6 vừa qua, trường Đoàn Lý Tự Trọng đã tổ chức trại rèn luyện cho học viên các chương trình đào tạo Trung cấp Công tác thanh niên khóa B75 và chương trình đào tạo chức danh Tổng phụ trách Đội khóa D44 nhằm thực hiện phương châm “học đi đôi với hành”, tạo điều kiện cho các bạn học viên hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và thực hành trong môn “Kỹ năng tổ chức các hoạt động tập thể cho thiếu nhi” đồng thời giúp học viên có cơ hội được trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi chuyên môn thông qua công tác thực tiễn trong các hoạt động kỹ năng và gắn liền với những nội dung hoạt động thiên nhiên ngoài trời.

Chiều ngày 03 tháng Sáu, các bạn học viên của hai khóa đã tập trung làm công tác chuẩn bị cho đợt trại. Thầy Phạm Ngọc Quyên, Phó Trưởng Khoa Kỹ năng, trại trưởng đã công bố nội quy, chương trình trại, đồng thời nêu các lưu ý trong suốt quá trình diễn ra hoạt động trại. Các tổ nội dung cũng tiến hành triển khai chuẩn bị để hoạt động trại được diễn ra thành công nhất. Thời gian còn lại của buổi tối, các nhóm hoạt động đã họp chuẩn bị chương trình theo sự phân công.

Sáng sớm ngày 24 tháng Sáu, tập thể học viên đã tổ chức lễ dâng hoa trước tượng đài liệt sĩ Lý Tự Trọng với lời hứa sẽ tham gia trại thật nghiêm túc và tổ chức thật tốt kỳ trại thực tế cuối khóa này.

Đến đất trại, các thành viên bắt tay vào thực hiện các nội dung chuẩn bị theo phân công. Có hơi lúng túng do lần đầu tiên phối hợp nhưng tập thể 2 lớp đã cùng nhau hỗ trợ để các nội dung được thực hiện thật tốt.

Buổi lễ khai mạc đã diễn ra trong không khí thật trang nghiêm để bắt đầu hoạt động chính đầu tiên của trại là chuyến công tác xã hội tại trưởng Tiểu học Thắng Nhì, phường Thắng Nhì, thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại đây, ngoài việc tặng một số phần quà khuyến khích các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi, các bạn học viên đã tổ chức các sân chơi thật vui, thật hấp dẫn cho các em học sinh tại trường. Nhìn những ánh mắt vui tươi của các em, mọi vất vả chuẩn bị cũng như những khó khăn khi vượt đường xa của các thành viên 2 lớp dường như tan biến hết, chỉ còn lại tiếng hát, tiếng cười, lời cảm ơn và cảm xúc hạnh phúc của các trại sinh.

 

Chương trình buổi tối bắt đầu, dù mới gặp nhau chưa lâu, chưa hiểu ý đồng đội nhưng từng thành viên trong các tiểu trại đều cố gắng thể hiện những tiết mục hát múa thật sôi động góp phần cho chương trình lửa trại thêm sinh động. Nhưng thật đáng tiếc, do mưa lớn nên lửa trại đã không được đốt lên, tuy nhiên tất cả trại sinh cũng vẫn cháy hết mình trong các trò chơi dự bị khác do nhóm lửa trại tổ chức. Đây cũng là một bài học kinh nghiệm thực tế cho các học viên về công tác tổ chức hoạt động trại khi cần xử lý tình huống thực tế diễn ra không theo kế hoạch.

 

Vừa kết thúc chương trình lửa trại thì mưa cũng tạnh. Nhóm trò chơi lớn nhanh chóng triển khai hành trình trò chơi đêm với những trò chơi mang tính tập thể, xây dựng tinh thần đồng đội, càng làm gắn kết hơn nữa các thành viên của trại.

Sáng sớm ngày 25, khi còn trong cơn ngáy ngủ các bạn trại sinh đã bị đánh thức bởi tiếng còi hiệu. Nhanh chóng tập hợp và  tham gia chương trình thể dục buổi sáng bắt đầu cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Ngày vui nào rồi cũng qua. Hội trại rồi cũng đến lúc kết thúc. Trong lễ bế mạc trại, thầy Lê Nguyễn Trọng Nghĩa, giáo viên Khoa Kỹ năng đã có những nhận xét, đánh giá về công tác tổ chức của từng nhóm hoạt động, cũng như tinh thần tham gia trại của các trại sinh. Thầy chỉ ra những cái hay các bạn cần phát huy, và phê bình những điểm chưa tốt cần rút kinh nghiệm. Hội trại dù chỉ vỏn vẹn hai đêm hai ngày, nhưng đầy ắp kỷ niệm, ý nghĩa, là cơ hội cho mỗi bạn học viên nhìn lại bản thân để rèn luyện và phấn đấu hơn nữa, xứng đáng với vai trò người cán bộ Đoàn – Đội, áp dụng hiệu quả nhất những điều mình đã được học về đơn vị mà mình sắp cống hiến trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Lê Nghĩa