Học trực tuyến trong mùa dịch

     Dù còn nhiều khó khăn do dịch COVID-19, song việc học tập của các bạn đoàn viên, thanh niên vẫn tiếp tục bằng phương pháp: “Học Online”.

     Trường Đoàn Lý Tự Trọng

     Ban Giám hiệu trường Đoàn Lý Tự Trọng đã tổ chức lớp tập huấn Báo cáo viên cảm tình Đoàn khóa 48, lớp Đào tạo chức danh Tổng phụ trách Đội khóa D39. Hai lớp này đều được tổ chức dạy và học online.

     Ngoài ra, Trường Đoàn Lý Tự Trọng đã tham gia giảng dạy trực tuyến lớp tìm hiểu về Đoàn cho 80 sinh viên trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh.

     Các lớp học diễn ra hiệu quả, thu hút sự tập trung học tập của các sinh viên dù không gian học có khác nhau.

     Giáo viên và học viên tương tác tốt trên nền tảng hỗ trợ của các thiết bị công nghệ. Kết thúc buổi học, các sinh viên làm bài thu hoạch theo sự hướng dẫn của giáo viên và ban tổ chức lớp.

     Bạn Giáp Thị Thu Thủy – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận Đoàn 2, một trong những học viên của lớp tập huấn Báo cáo viên cảm tình Đoàn chia sẻ: “Việc tổ chức học online giúp các bạn đảm bảo an toàn trong mùa dịch, nhưng vẫn đảm bảo tiếp thu kiến thức và nghiệp vụ. Ban tổ chức lớp chia thành các nhóm thảo luận, do đó việc tương tác thảo luận nhóm, chia sẻ tài nguyên học tập được các bạn chia sẻ thường xuyên”.

     Thu Thủy cũng cho biết: “Mỗi nhóm do một thầy, cô trường Đoàn phụ trách, thường xuyên điện thoại qua các phần mềm trực tuyến trao đổi nghiệp vụ với các bạn trong lớp để giúp các bạn đạt thành tích tốt nhất sau lớp học”. 

     Việc dạy và học trực tuyến là một trong những giải pháp được nhà trường được duy trì đến khi có chỉ đạo mới của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc cho phép các trường chính thức tổ chức lại các lớp học.

     Đoàn trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

     Lớp tìm hiểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Đoàn trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, bao gồm các chuyên đề, được biên soạn dưới hình thức phim giới thiệu về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Nghị quyết Đại hội Đoàn trường lần VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2022.

     Đặc biệt, Đoàn trường đã đến Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP. Hồ Chí Minh để thực hiện phim tư liệu, giới thiệu chuyên đề “Những sự thật lịch sử” và “Chế độ lao tù trong chiến tranh xâm lược Việt Nam”, để giúp các bạn trẻ hiểu rõ về tinh thần bất khuất, kiên trung của những cộng sản trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước.

Sinh viên trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng học trực tuyến

     Bí thư Đoàn trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng Đỗ Đức Anh cho biết:  “Sau khi theo dõi các chuyên đề, sinh viên sẽ làm bài thu hoạch và báo cáo viên chấm trực tiếp trên hệ thống e-learning của nhà trường, giúp tiết kiệm thời gian cho sinh viên và báo cáo viên”.

     “Một ưu điểm của hệ thống học trực tuyến, hỗ trợ Ban tổ chức lớp theo dõi quá trình tham gia lớp, và từng chuyên đề của từng thành viên, từ đó Ban tổ chức lớp có thể thông báo và nhắc nhở về việc tham gia lớp học”.

Ban tổ chức thường xuyên theo dõi việc học online của sinh viên

     Với sự chuẩn bị chu đáo, đầu tư tư liệu giảng dạy, lớp trực tuyến tìm hiểu Đoàn diễn ra từ ngày 22 đến ngày 26-3-2020, với130 sinh viên đăng kí tham gia và hoàn thành các chuyên đề lớp học.

     Dự kiến, Đoàn trường sẽ tiến thành tổ chức lễ kết nạp đoàn viên sau khi dịch COVID-19 kết thúc và tiếp tục biên tập các tư liệu bổ sung thêm các chuyên đề cho lớp trực tuyến tìm hiểu Đoàn của trường.

     Đoàn trường Đại học Văn Lang

     Tương tự cách thức trên, Đoàn trường Đại học Văn Lang cũng triển khai việc học trực tuyến cho sinh viên tìm hiểu về Đoàn. Đoàn trường đã mời chú Hoàng Đôn Nhật Tân – Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn, nguyên Hiệu trưởng trường Đoàn Lý Tự Trọng chia sẻ trực tiếp trên trang cộng đồng của trường.

Chú Hoàng Đôn Nhật Tân báo cáo chuyên đề cho sinh viên trường Đại học Văn Lang

     Với hình thức giao lưu, tương tác (Reaction) bằng 115 hình ảnh tư liệu giới thiệu với các bạn sinh viên về truyền thống của Đoàn, truyền thống phong trào đấu tranh của thanh niên, học sinh, sinh viên Sài Gòn – Gia Định và các hoạt động của sinh viên Thành phố hiện nay, giúp các bạn trẻ nhận thức về vị trí, vai trò và lý tưởng của thanh niên và qua phần chia sẻ của chú Hoàng Đôn Nhật Tân đã truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên phấn đấu trở thành đoàn viên.

     Đồng thời, từ chủ đề “Câu chuyện tháng Ba”, Đoàn trường cũng kết hợp giới thiệu qua đoạn phim về phong trào thanh niên tình nguyện, hoạt động của Đoàn trường, các câu lạc bộ, đội, nhóm của sinh viên. 

     Lớp học có gần 8.400 lượt người theo dõi, có hơn 800 người xem trực tiếp trên trang của Đoàn trường.

     Để đánh giá hiệu quả mỗi học viên sau lớp học, Đoàn trường đưa ra các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến bài giảng và tổ chức Đoàn để sinh viên làm thu hoạch qua email cá nhân, sinh viên làm thực hiện bài thu hoạch đạt kết quả sẽ được kết nạp Đoàn.

LÂM DŨNG

Trích nguồn: website Thành Đoàn Tp. Hồ Chí Minh

Hình đại diện: Thầy Huỳnh Văn Toàn – Trưởng Khoa công tác Đội trường Đoàn Lý Tự Trọng dạy online. Ảnh: Hạnh Phạm.