Toạ đàm “Giá trị di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay”

     Nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 – 2019), sáng ngày 16/5/2019, trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức toạ đàm “Giá trị Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay”.

     Đến tham dự toạ đàm có GS.TS Võ Văn Sen – Uỷ viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng khoa học lịch sử TP. Hồ Chí Minh; đồng chí Phạm Hồng Sơn – Uỷ viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh; đồng chí Dương Thành Truyền – Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Nhà xuất bản Trẻ cùng các đồng chí là thường trực các cơ sở Đoàn, các em thiếu nhi và toàn thể cán bộ giáo viên trường Đoàn Lý Tự Trọng.

     Trong phần đề dẫn toạ đàm, đồng chí Huỳnh Ngô Tịnh – Hiệu trưởng trường Đoàn Lý Tự Trọng đã phát biểu: “Toạ đàm nhằm ôn lại, khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc trong Di chúc của Người; thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua đó, học tập những bài học quý báu từ Di chúc của Người, đặc biệt là bài học về sự quan tâm sâu sắc tới thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước. Toạ đàm cũng là dịp để mỗi người tự soi rọi lại mình, biến nhận thức thành hành động, nỗ lực làm theo tấm gương đạo đức của Bác, tự rèn luyện bản thân, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

     Theo GS.TS Võ Văn Sen, Bác Hồ kính yêu là người đã sáng lập và rèn luyện Đảng ta, Đoàn ta, Đội ta; Người là chiến sĩ cộng sản quốc tế và cũng là một vĩ nhân của thế giới. Sinh thời, Người đặc biệt quan tâm đến đoàn viên thanh niên, thể hiện niềm tin vào thanh niên. Người căn dặn Đảng ta phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên, xây dựng một lực lượng “vừa hồng vừa chuyên” để kế thừa sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.

     Tâm đắc với tấm gương lao động ngôn từ vô cùng mẫu mực của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là trong tác phẩm Di chúc của Người, đồng chí Dương Thành Truyền – Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Nhà xuất bản Trẻ phát biểu về quá trình viết, sửa Di chúc rất tỷ mỷ, lựa chọn từ ngữ chính xác và văn phong đa dạng của người. Đồng chí Truyền chia sẻ: “Tính trên từng trang bản thảo, bản Di chúc với hơn 1000 chữ nhưng được sửa chữa 57 lần, trong đó có 03 lần Người bổ sung câu; 32 lần lựa chọn lại từ ngữ; 22 lần Bác Hồ tổ chức lại câu, các thành phần của câu. Một lao động cực kỳ công phu, cực kỳ có trách nhiệm.”

     Tham gia phát biểu trong toạ đàm còn có các ý kiến đến từ cán bộ, giáo viên, học viên trường Đoàn Lý Tự Trọng và các em thiếu nhi. Tất cả các ý kiến đều trình bày những điều bản thân tâm đắc khi đọc di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó rút ra những bài học cho chính mình trong học tập, công việc và cuộc sống.

     Phát biểu tại toạ đàm, đồng chí Phạm Hồng Sơn – Uỷ viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: càng học tập Bác chúng ta càng thấy mình nhỏ bé; học tập Bác trong cách nói cách viết gần gũi ngắn gọn nhưng ý nghĩa hàm súc và có tính thực tiễn rất cao. Đồng chí Hồng Sơn cũng mong muốn mỗi đoàn viên thanh niên và các em thiếu nhi hãy luôn có ý thức rèn luyện bản thân, vượt qua những cám dỗ dù nhỏ nhặt trong đời thường để trau dồi tính kỷ luật và bồi dưỡng lập trường cho chính mình.

     Sau đây là một số hình ảnh trong toạ đàm:

Chiếu phim tư liệu về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại toạ đàm

Đồng chí Huỳnh Ngô Tịnh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Đoàn Lý Tự Trọng phát biểu đề dẫn

GS.TS Võ Văn Sen – UV Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng khoa học lịch sử TP. Hồ Chí Minh phát biểu trong toạ đàm

Đồng chí Dương Thành Truyền – Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Nhà xuất bản Trẻ chia sẻ về tấm gương lao động ngôn từ vô cùng mẫu mực của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạn Nguyễn Thanh Bình công tác tại nhà thiếu nhi Quận 12, học viên lớp Đào tạo Tổng phụ trách Đội D36 trường Đoàn Lý Tự Trọng tham gia phát biểu trong toạ đàm

Em Phạm Vũ Thuỳ Dương, học sinh lớp 8/1 trường THCS Lê Văn Việt, Quận Thủ Đức  phát biểu tham luận trong toạ đàm

Đồng chí Phạm Hồng Sơn – Uỷ viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh phát biểu kết luận toạ đàm.

Tin: Hạnh Phạm

Ảnh: Tư liệu