Khánh thành không gian Bác Hồ với thiếu nhi

Sáng 19/5/2021, Thành Đoàn – Hội đồng Đội TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ khánh thành “Không gian Bác Hồ với thiếu nhi” tại Nhà Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh. Đây là một trong những công trình, giải pháp của Ban Thường vụ Thành Đoàn – Hội Đồng Đội thành phố trong việc triển khai xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” dành cho các em đội viên, thiếu nhi trên địa bàn thành phố. Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên, tham dự và cắt băng khánh thành không gian này.

Đây là hoạt động nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2021), 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2021), 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021), 45 năm ngày thành phố Sài Gòn – Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2021), thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 về xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Không gian Bác Hồ với thiếu nhi” là quần thể tổng hợp gồm các hạng mục: Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi, Phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Không gian thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Không gian Bác Hồ với thiếu nhi; Không gian thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, và Không gian triển lãm theo chuyên đề và Không gian sinh hoạt chung. Đây là không gian sáng tạo để đội viên, thiếu nhi thành phố có thể tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những tình cảm quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đội viên, thiếu nhi. Là nơi để đội viên, thiếu nhi thành phố học tập, rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy, trau dồi, tích lũy các kiến thức, kỹ năng. Không gian sẽ tiếp tục được quan tâm, đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất, cập nhật về nội dung để phù hợp với nhu cầu của thiếu nhi trong quá trình hội nhập và phát triển của thành phố, góp phần giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện nhân cách cho các em đội viên, thiếu nhi trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Phát biểu tại buổi lễ, chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM cho biết, tổng thể không gian được trang bị các phương tiện, thiết bị hiện đại để tăng tính tương tác, ứng dụng công nghệ để tăng tính hấp dẫn, thu hút thiếu nhi. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia trải nghiệm các câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến để đánh giá ngay việc tiếp cận thông tin khi tham quan, nhằm tăng tính hứng thú, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi.

Có thể nói, đây là một không gian văn hóa rộng mở cho tất cả mọi người, với mong muốn hiểu rõ hơn tình cảm của Người đối với thiếu nhi và tình cảm của thiếu nhi đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Theo chị Phan Thị Thanh Phương, Thành Đoàn, Hội đồng Đội thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Đội trực thuộc định kỳ, thường xuyên tổ chức các hoạt động cho đoàn viên, đội viên, thiếu nhi, học sinh tham quan, sinh hoạt để không gian này luôn là môt không gian sống động, là điểm đến ý nghĩa đối với các tuổi trẻ thành phố. “Trong giai đoạn đầu, Thành Đoàn kỳ vọng không gian “Bác Hồ với thiếu nhi” sẽ là một không gian kiểu mẫu để các cơ sở Đoàn, Đội nghiên cứu, học tập và bước đầu hình thành, thực hiện các “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại từng đia phương, đơn vị. Giai đoạn tiếp theo sẽ hướng đến xây dựng bảo tàng tương tác thông minh. Và xa hơn nữa là xây dựng và hoàn thiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng với hình thức song ngữ Anh – Việt để không chỉ bạn trẻ trong nước mà kiều bào, người nước ngoài cũng có thể tiếp cận các thông tin, tư liệu quý báu về chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc làm cho nét đẹp văn hóa, con người Hồ Chí Minh thấm sâu hơn nữa vào mỗi thanh thiếu nhi và người dân trên địa bàn thành phố”, Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương nói.

Đội viên, thiếu nhi TPHCM dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày sinh nhật Bác 19/5

Các đại biểu, các em thiếu nhi thành kính tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (ngoài cùng bên phải) trò chuyện với các bạn nhỏ tại khuôn viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể TP. Hồ Chí Minh thực hiện nghi thức khánh thành “Không gian Bác Hồ với thiếu nhi”

Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phòng thờ Bác

Các em đội viên, thiếu nhi tìm hiểu tư liệu, hình ảnh về Bác Hồ trong không gian này

Theo Tienphong.vn