20 năm phong trào tình nguyện TP.HCM (1994-2013): Nghĩa tình tuổi trẻ

Thành đoàn TP.HCM đã có buổi thông tin về các hoạt động lớn hướng đến kỷ niệm 20 năm phong trào tình nguyện của tuổi trẻ TP.HCM sáng 25-6.

Tính đến thời điểm hiện tại, ba chiến dịch lớn trong hè tình nguyện 2013 đã ra quân và đang tiếp tục diễn ra là Tiếp sức mùa thi, Hoa phượng đỏ và Hành quân xanh. Dự kiến cuối tuần này (29-6), lực lượng thanh niên công nhân TP sẽ khởi động chiến dịch Kỳ nghỉ hồng. Và cao điểm 20 năm phong trào tình nguyện của tuổi trẻ TP sẽ là chiến dịch Mùa hè xanh dự kiến ra quân ngày 14-7.

Đa dạng hoạt động

Lấy mốc từ Ánh sáng văn hóa hè 1994 và sau đó phát triển thành Mùa hè xanh, được nhân rộng thành phong trào tình nguyện của thanh niên cả nước, Mùa hè xanh lần thứ 20 sẽ có địa bàn hoạt động và quân số đông nhất từ trước đến nay. Phó chỉ huy chiến dịch Mùa hè xanh Phạm Kiều Hưng cho biết một số cựu chiến sĩ các mùa tình nguyện trước nay sẽ cùng trở lại địa bàn nơi họ đóng quân khi còn là sinh viên để tham gia hoạt động và “truyền lửa tình nguyện” cho chiến sĩ tình nguyện hôm nay.

Nhiều nội dung quen thuộc của Mùa hè xanh gắn với giữ gìn vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt hè, các hoạt động văn hóa thể thao vẫn được duy trì trên khắp mặt trận của chiến dịch lần thứ 20 này. Lần đầu tiên trong Mùa hè xanh sẽ có bốn “chuyến xe tri thức” đưa các trí thức trẻ tình nguyện về với vùng sâu vùng xa phổ cập tin học, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân, các bạn trẻ nông thôn. Chuyến xe này cũng đưa người dân đi tham quan thực tế các mô hình, khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để chuyển giao kiến thức mới trong sản xuất nông nghiệp cho bà con.

Không thể thiếu các buổi hội ngộ, giao lưu để các thế hệ chiến sĩ gặp lại nhau và cũng là điểm hội ngộ của nhiều gia đình nuôi quân gắn bó với các thế hệ chiến sĩ 20 năm qua. Phó Ban tuyên giáo Thành đoàn Đoàn Hùng Vũ Hưng thông tin Thành đoàn sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật Sáng mãi bài ca thanh niên tình nguyện trước ngày chiến sĩ Mùa hè xanh xuất quân như một lời động viên, chúc chiến sĩ lên đường và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Chúng tôi dự kiến phối hợp cùng HTV thực hiện chương trình ca nhạc Thay lời muốn nói với chủ đề về thanh niên tình nguyện trong tháng 8 để chia sẻ nhiều câu chuyện tình nguyện của chặng đường 20 năm” – anh Hưng nói.

Dấu ấn nhân văn

Mong muốn kết nối các thế hệ chiến sĩ, Thành đoàn thực hiện chương trình “Triệu trái tim thanh niên tình nguyện”. Đây vừa là điểm hẹn của chiến sĩ các mặt trận, vừa là nơi kết nối nhiều nhóm bạn trẻ tình nguyện đang hoạt động tại TP nhưng cũng là dịp mời gọi các văn nghệ sĩ trẻ cùng đến với hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ TP nhiều hơn nữa.

Phó bí thư Thành đoàn Phạm Hồng Sơn khẳng định: “Các hoạt động trong các chiến dịch hè lần thứ 20 này phải là công trình, sản phẩm cụ thể, làm được mới đưa vào và có kế hoạch thực hiện rõ ràng chứ không nói chung chung. Chúng tôi xác lập rõ chiến sĩ không làm thay mà phải làm hạt nhân để hút người dân tại chỗ cùng thực hiện các công việc trong từng chiến dịch”.

Theo anh Sơn, có những đầu việc cũ sẽ được thực hiện bằng góc nhìn mới. Chẳng hạn việc chăm sóc sức khỏe thay vì các y bác sĩ đến khám bệnh, phát thuốc như trước thì nay phải làm nhiệm vụ theo dõi sâu hơn những trường hợp bệnh nặng, cần điều trị. Đồng thời thông qua đợt khám bệnh ấy sẽ khảo sát, điều tra dịch tễ và tình hình sức khỏe của bà con địa phương.

Phó bí thư Thành đoàn Lâm Đình Thắng cho biết các phần việc liên quan đến công tác chuẩn bị đã sẵn sàng với kỳ vọng mùa tình nguyện lần thứ 20 sẽ mang dấu ấn đặc biệt của tuổi trẻ TP.HCM. “Chúng tôi mong muốn các thông tin về hoạt động tình nguyện lần thứ 20 xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng ngoài giá trị thông tin còn là câu chuyện nhân văn, là nghĩa tình của tuổi trẻ TP đằng sau mỗi hoạt động” – anh Lâm Đình Thắng phát biểu.

 

 

4 chương trình, 2 dự án trọng tâm

* Chương trình “Chiến sĩ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” với các đội hình tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân.

* Chương trình “Chuyến xe tri thức” giúp phổ cập kiến thức về tin học, sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ kỹ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi, người dân.

* Chương trình “Chia sẻ yêu thương” với các hoạt động vui chơi, thăm hỏi, tặng quà và chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

* Chương trình “Triệu trái tim thanh niên tình nguyện” kết nối các thế hệ chiến sĩ tình nguyện, văn nghệ sĩ và các đội nhóm tình nguyện mở đến với hoạt động tình nguyện của Đoàn – Hội.

* Dự án “Máy tính cũ – tri thức mới” vận động tặng máy tính đã qua sử dụng cho vùng khó khăn, xã xây dựng nông thôn mới.

* Dự án “Mùa hè xanh – môi trường xanh” với các đội hình hành động vì môi trường không rác thải, xây dựng sân chơi thiếu nhi, giếng nước sạch cho bà con.

 

 

QUỐC LINH

Theo TTO – Tuổi trẻ online