Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 55 năm Thảm họa da cam

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 55 năm Thảm họa da cam

(10/08/1961 – 10/08/2016)

KHÁI QUÁT THẢM HỌA DA CAM

Kế hoạch diệt cỏ khai quang phát triển canh nông ở miền Nam Việt Nam được triển khai từ năm 1960 mang tên Ranch Hand do tướng Paul Hatkins, Tổng Tư lệnh quân đội Mỹ ở Sài Gòn đệ trình. Ngày 20/11/1961 Tổng thống Mỹ John F. Kennedy phê chuẩn và thông qua kế hoạch. Nhưng ngày 10/8/1961 quân đội Mỹ đã dùng phi công thực hiện phun rải. Từ năm 1961 đến năm 1971, ròng rã suốt 10 năm quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 phi vụ, phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống gần 26.000 thôn bản, với diện tích 3,06 triệu ha, bằng gần ¼ tổng diện tích miền Nam Việt Nam; trong đó có 86% diện tích phun rải hơn 2 lần, 11% diện tích bị phun rải hơn 10 lần.

Chất độc da cam đã tác động mạnh mẽ, lâu dài tới môi trường, các hệ sinh thái và sức khỏe con người. Với một lượng khổng lồ chất độc hóa học phun rải lặp đi lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài, môi trường bị ô nhiễm nặng nề, các hệ sinh thái bị đảo lộn; chức năng giữ nước chống lụt của rừng bị suy giảm; đa dạng sinh học bị suy thoái và trở nên nghèo nàn; một số loài động thực vật quý hiếm bị tuyệt chủng; các loài gậm nhấm và cỏ dại không phát triển. Hệ thống rừng ngập mặn ở miền Nam, nhất là rừng Sác, phía Đông Bắc thành phố Hồ Chí Minh (Cần Giờ) và ở huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau bị phá hủy nặng nề, vai trò của rừng ngập mặn trong giữ đất, lấn biển bị giảm sút.

Chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân với bao thảm cảnh không sao kể xiết. Hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với căn bệnh hiểm nghèo. Các kết quả nghiên cứu ở Việt Nam và thế giới cho thấy chất độc da cam/dioxin có khả năng gây tổn thương đa dạng và phức tạp trên tất cả các bộ máy sinh lý của cơ thể, gây ung thư da, tổn thương da, gan, tuyến giáp, đái tháo đường, làm tổn thương hệ thống hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, nội tiết, thần kinh, có vai trò quan trọng gây đột biến gen và nhiễm sắc thể, từ đó gây nên các dị tật bẩm sinh, các tai biến sinh sản. Các bệnh phổ biến ở con, cháu nạn nhân CĐDC là liệt hoàn toàn hay một phần cơ thể, mù, câm, điếc, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư, dị dạng, dị tật bẩm sinh. Đặc biệt CĐDC có thể di truyền qua nhiều thế hệ và ở Việt Nam, di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4. Thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có hơn 850.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 2, có 350.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 3 và có khoảng 500 người nạn nhân thuộc thế hệ thứ 4.

Đời sống vật chất, tinh thần của nạn nhân còn rất khó khăn thiếu thốn, nhất là những gia đình có nhiều thế hệ nạn nhân, nạn nhân bị bệnh năng, bệnh thường xuyên tái phát, sinh con dị dạng, dị tật, thiểu năng trí tuệ, các nạn nhân là dân thường không còn khả năng sản xuất, không có nguồn thu. Đa số thuộc hộ nghèo (tỉ lệ hộ gia đình nạn nhân nghèo chiếm khoảng 50-60%, vùng sâu, vùng xa 70%). Mức chi phí nuôi dưỡng, chữa bệnh cho nạn nhân rất lớn, vượt ra ngoài khả năng thanh toán của gia đình. Có thể nói “Nạn nhân chất độc da cam là những người nghèo nhất trong những người nghèo, những người đau khổ nhất trong những người đau khổ”

Giải quyết hậu quả CĐDC, hàn gắn vết thương chiến tranh là lương tâm, trách nhiệm, đạo lý đối với những người đã chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vừa là vấn đề xã hội nhân đạo đối với đồng bào ở những vùng bị ảnh hưởng chất độc da cam, vừa là chính trị và ngoại giao tế nhị.

Trong bối cảnh đó, ngày 10/01/2004 Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam chính thức ra mắt hoạt động. Ngày 04/3/2005, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số 80/QĐ-UBND ngày 06/01/2005 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Các bạn có thể download file powerpoint và bài thuyết trình đính kèm tại link sau. (Tải về tại đây)